Parkland 53 phải giải chấp ngân hàng trước khi bán 619 căn hộ ở TP Thủ Đức

Sở Xây dựng TP HCM vừa có văn bản số 8905 về viêc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 619 căn hộ thuộc dự án Khu nhà ở và trung tâm thương mại - văn phòng (phường An Phú, TP Thủ Đức).

Dự án có diện tích 11.615 m2 (gồm 619 căn hộ) Công ty TNHH Parkland 53 (Công ty Parkland 53 làm chủ đầu tư.

Theo Sở, do chủ đầu tư đã thế chấp các căn hộ nói trên nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp.

Các căn hộ này chỉ đủ điều kiện giao dịch khi chủ đầu tư đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp, được mua bán thuê mua nhà ở đó. 

Ngoài ra, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Parkland 53 phai giai chap ngan hang truoc khi ban 619 can ho o TP Thu Duc

Theo quy định, việc huy động vốn lần đầu của chủ đầu tư không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng, những lần huy động vốn tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đó, Ngân hàng Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã có các công văn chấp thuận bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án và đồng ý sẽ cấp bảo lãnh bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai cho các khách hàng, đảm bảo quyền lợi được bàn giao nhà đúng thời hạn.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN