Những dự án của Thủ Đức House từng dính lùm xùm bây giờ thế nào?

Mặc dù “ôm” nhiều dự án bất động sản trọng điểm, nhưng CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) cũng vướng phải không ít những lùm xùm trong quá trình thực hiện một số dự án ở TP Thủ Đức (TP HCM).
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?
 Dự án Centum Wealth Complex tại số 2A đường Phan Chu Trinh, phường Hiệp Phú, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) do Công ty TNHH Bách Phú Thịnh làm chủ đầu tư) diện tích 11.582m2, quy mô 518 căn hộ.
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-2
 Dự án này khởi công ngày 12/2017; bắt đầu bàn giao vào tháng 10/2020. Trước đó, dự án đã thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai cho Ngân hàng TM CP Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh Gia Định.
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-3
Công ty TNHH Bách Phú Thịnh ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản với vốn điều lệ 178 tỷ đồng, trong đó, Thủ Đức House góp 51% và Công ty Daewon(Hàn Quốc).Co.Ltd góp 49% vốn hợp tác đầu tư.
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-4
 Dự án Citrine Apartment tọa lạc tại địa chỉ 127 đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B, TP Thủ Đức.
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-5
 Dự án  này có diện tích 3.760m2, quy mô 225 căn hộ, do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Tạp phẩm Sài Gòn làm chủ đầu tư, nhưng sau này chuyển nhượng một phần dự án cho Thủ Đức House.
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-6
 Dự án này khởi công tháng 4/2018; bàn giao căn hộ ngày 12/2019.
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-7
 Theo báo Bảo vệ Pháp luật, trước đó Thủ Đức House đã thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án này.
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-8
 TDH RiverView do Thủ Đức House làm Chủ đầu tư, đơn vị phân phối dự án là Công ty Cổ phần Bất động sản Unihomes. 
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-9
 Dự án tọa lạc tại đường Ngô Chí Quốc (phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức). Dự án được quy hoạch xây dựng trên khu đất có diện tích 3.754,5 m2, gồm 1 block cao 15 tầng.
Nhung du an cua Thu Duc House tung dinh lum xum bay gio the nao?-Hinh-10
Dự án được khởi công vào tháng 4/2018 và cũng đã hoàn thiện bàn giao cho khách hàng. Thủ Đức House bị “tố” chưa xong móng đã thu tiền... "giữ chỗ" tại dự án này.
Ngày 12/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã quyết định xử phạt CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) tổng số tiền 300 triệu đồng do đã có hành vi không công bố thông tin (CBTT) cũng như CBTT sai lệch ở một số báo cáo.
Cụ thể, đối với việc không công bố thông tin phải công bố, Thuduc House đã không công bố các Biên bản họp HĐQT liên quan đến hoạt động các công ty con như chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế; bảo lãnh nợ 65 tỷ đồng cho Công ty TNHH Sản xuất Bao bì Thiên Ý; và cho Công ty TNHH Sản xuất Bao bì Thiên Ý mượn tiền.
Đồng thời, Thuduc House cũng không công bố một số văn bản liên quan đến việc bị truy thu thuế lên hệ thống CBTT của UBCKNN và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Các tài liệu không được công bố gồm 4 Quyết định của Tòa án Nhân dân TP.HCM về việc tạm đình chỉ thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả từ vụ truy thu thuế; 1 Quyết định của Cục thuế TP.HCM về các biện pháp khắc phục; cùng một số báo cáo tài chính như BCTC riêng và hợp nhất kiểm toán 2020, Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế trước và sau kiểm toán đối với BCTC 2020, BCTC riêng và hợp nhất quý 1 và quý 2/2021, Báo cáo thường niên 2020.
Đối với hành vi công bố thông tin sai lệch, Thuduc House đã có sự sai lệch lợi nhuận giữa BCTC riêng (hợp nhất) quý 4/2020 so với BCTC riêng (hợp nhất) 2020 đã kiểm toán và BCTC riêng (hợp nhất) bán niên 2021 so với BCTC riêng(hợp nhất) bán niên 2021 đã soát xét. Cụ thể, Công ty đã hạch toán sai số liệu dự phòng khó đòi, dự phòng chi phí đã phát sinh của dự án, dự phòng của khoản lỗ do chuyển nhượng cổ phiếu tại BCTC riêng (hợp nhất) quý 4/2020 và bán niên năm 2021.
Thuduc House cũng đã có sai lệch đối với nội dung Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2019, 2020. Cụ thể, Tại Báo cáo tình hình quản trị năm 2019 và 2020, Công ty báo cáo không có giao dịch giữa Công ty với người có liên quan của công ty; hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ, không có các giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty. Tuy nhiên, theo BCTC kiểm toán riêng năm 2019 và 2020, Công ty lại xuất hiện các giao dịch với người có liên quan.
Cũng trong ngày 12/4, Thuduc House nhận được Công văn số 2637/CTTPHCM-QLN ngày 31/3/2022 của Cục thuế TP.HCM về việc đề nghị Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư thực hiện biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu của TDH.
Trước đó, ngày 19/1, Nhà Thủ Đức nhận được các quyết định của Cục Thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế với số tiền là hơn 111,4 tỷ đồng.
Còn trong cuối năm 2020, Nhà Thủ Đức nhận được 2 quyết định của Cục thuế TP.HCM.
Trong đó, quyết định số 5438/QĐ-CT của Cục thuế TP. HCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính kỳ hoàn thuế GTGT thời kỳ thanh tra từ tháng 1/2019 đến 6/2019. Doanh nghiệp bị thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn 221,6 tỷ đồng, tiền chậm nộp do thu hồi thuế GTGT đã hoàn là 37,8 tỷ đồng.
Quyết định số 5439/QĐ-CT của Cục thuế TP. HCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính kỳ hoàn thuế GTGT thời kỳ thanh tra năm 2017-2018. Doanh nghiệp bị thu hồi số thuế GTGT đã hoàn 109,9 tỷ đồng, tiền chậm nộp do thu hồi thuế GTGT 27,1 tỷ đồng.
Như vậy, theo quyết định năm 2020, tổng số tiền bị thu hồi theo Cục thuế TP. HCM là 396,4 tỷ đồng.
(Còn tiếp)
Thi Thanh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN