Lâm Đồng đề nghị rà soát diện tích dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có ý kiến về hồ sơ đất đai, ranh giới và những nội dung thẩm định điều chỉnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại huyện Đạ Huoai.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất tại Quyết định số 2349 ngày 18/10/2011, với diện tích là hơn 361 ha đất lâm nghiệp (có rừng).
Tiếp đó, ngày 5/3/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận cho Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen.
Đến ngày 10/14/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định điều chỉnh tên tổ chức thuê đất, thuê rừng thành Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen.
Dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen có quy mô 526ha, được chia làm 2 khu vực.
Khu vực 1 có diện tích 427,13ha. Chủ đầu tư đã được thuê 361,21ha, phần còn lại vẫn chưa có quyết định cho thuê.
Theo đó có 1,86ha đất chồng lấn, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị làm rõ phần diện tích 1,86ha này có tiếp tục đưa vào phạm vi ranh giới thực hiện dự án hay điều chỉnh ra ngoài.
Đối với khu vực 2 của dự án có quy mô 99,46ha tại thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, không bao gồm diện tích đất sông, suối. UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận ranh giới, diện tích cho Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen lập hồ sơ, thủ tục triển khai vào tháng 1/2023.
Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị rà soát ranh giới, diện tích đất đã thuê và ranh giới được UBND tỉnh chấp thuận, cũng như khả năng thoả thuận thành công với các hộ gia đình, cá nhân thuộc phạm vi thực hiện dự án.
Lam Dong de nghi ra soat dien tich du an Dai Tung Lam Hoa Sen
 Hiện trạng dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.
Đối với trường hợp đề xuất cho điều chỉnh, bổ sung mục tiêu dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cân nhắc quy mô quỹ đất phù hợp với tình hình thực tế.
Ngoài ra, diện tích đất thực hiện dự án cần xác định theo chỉ tiêu loại đất như đất thương mại dịch vụ, đất lâm nghiệp hoặc loại đất khác phù hợp quy hoạch sử dụng đất để thực hiện dự án và thủ tục về đất đai theo quy định sau khi được phê duyệt điều chỉnh theo quy định.
Riêng đối với quy hoạch sử dụng đất của các loại đất thuộc phạm vi dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị lấy ý kiến UBND huyện Đạ Huoai để xem xét cập nhật, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030, trên cơ sở đảm bảo phù hợp với chỉ tiêu đã được UBND tỉnh phân bổ.
Trước đó, vào tháng 6/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.  
Quá trình chủ đầu tư thi công dự án, cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 30 hạng mục công trình kiên cố xây dựng trái phép, gồm đường xá, nhà ở và một số công trình khác.
Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN