Cty CPSX TMDV Đồng Nai là ai mà từng được thuê nhiều “đất công”?

Liên tiếp bị thu hồi nhiều khu đất công đã cho thuê, cty CP SX TMDV Đồng Nai là ai mà từng được “ưu ái” cho thuê nhiều khu đất “vàng” và khi bị thu hồi thì chậm trễ trao trả đất cho Nhà nước cũng chưa có dấu hiệu bị xử lí “nặng tay” ?.

Ngày 21/09/2022 CTĐT Vietnamdaily – Báo Tri thức và Cuộc sống có đăng tải bài viết ““Ẩn số” về Head Honda Hoà Bình Minh 2 tại Đồng Nai” về việc công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đồng Nai bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi diện tích 352,4mtheo quyết định số 1606/QĐ-UBND do hết hạn thuê đất nhưng không được gia hạn tại phường Tân Biên, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai nhưng khi hết hạn thi hành quyết định 1 tháng nhưng thửa đất này vẫn được sử dụng để kinh doanh cửa hàng xe máy honda mang tên Hoà Bình Minh 2.

Cty CPSX TMDV Dong Nai la ai ma tung duoc thue nhieu “dat cong”?
 Thửa đất gần 300m2 tại vị trí đắc địa ở địa chỉ 20A/1 KP8A đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Biên, TP Biên Hoà đã hết hạn thời gian phải thu hồi nhưng vẫn đang hoạt động dưới hình thức cửa hàng kinh doanh xe máy.

Ngày 20/09/2022, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục ra quyết định số 2510/QĐ-UBND để thu hồi 3 thửa đất khác do công ty này đang sử dụng, mặc dù trước đó thửa đất tại phường Tân Biên, TP Biên Hoà có dấu hiệu chưa được thu hồi khi đã hết hạn thực hiện nêu trong quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai.

Cty CPSX TMDV Dong Nai la ai ma tung duoc thue nhieu “dat cong”?-Hinh-2
 Quyết định cũ chưa được thực thi thì quyết định mới đã ban hành.

Cụ thể, quyết định có nội dung “về việc thu hồi đất của công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đồng Nai do hết thời hạn thuê đất nhưng không được gia hạn theo điểm d khoản 1 điều 65 Luật Đất đai 2013 tại phường Xuân An và phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai”.

Cty CPSX TMDV Dong Nai la ai ma tung duoc thue nhieu “dat cong”?-Hinh-3
Liệu quyết định này của UBND tỉnh Đồng Nai có tiếp tục bị "phớt lờ" ?  
Cty CPSX TMDV Dong Nai la ai ma tung duoc thue nhieu “dat cong”?-Hinh-4
Và cty CP SX TMDV Đồng Nai có tiết tục bị UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định thu hồi thêm thửa đất nào nữa không ?.

Quyết định nêu rõ thu hồi diện tích 6323,9 m2 đất tại phường Xuân An và phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai do công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đồng Nai (cty CP SX TMDV Đồng Nai) đang sử dụng, bao gồm 3 thửa đất:

Thửa đất số 14, tờ bản đồ địa chính số 7 có diện tích 1570,1 m2 tại phường Xuân An, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Thửa đất số 01, tờ bản đồ địa chính số 2 có diện tích 3263,1 m2 và thửa đất số 14, tờ bản đồ địa chính số 2 có diện tích 1490,7 m2 tại phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Lí do thu hồi: cty CP SX TMDV Đồng Nai đã hết thời hạn thuê đất nhưng không được gia hạn theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai.

Cty CPSX TMDV Dong Nai la ai ma tung duoc thue nhieu “dat cong”?-Hinh-5
 Theo giới thiệu, cty CP SX TMDV Đồng Nai có rất nhiều quỹ đất "đã quy hoạch chuyển thành đô thị" ?. (Ảnh chụp màn hình trang web bvgroup.vn) 

Theo quyết định trên, cty CP SX TMDV Đồng Nai có 60 ngày (kể từ ngày quyết định có hiệu lực từ ngày 20/09/2022) để di dời tài sản trên đất và bàn giao lại đất và giấy tờ gốc Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan Nhà nước được giao nhiệm vụ.

Các thửa đất sau thu hồi sẽ được bàn giao đất trên thực địa cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Long Khánh quản lí.

Theo tìm hiểu, trên trang website bvgroup.vn được cho là của cty Cổ phần Tập đoàn Bách Việt có giới thiệu Cty CP SX TMDV Đồng Nai (Donatraco) là một trong những cty thành viên của “Tập đoàn Bách Việt” từ năm 2018. Trang web cũng nêu Donatraco có trụ sở tại 197 Hà Huy Giáp, phường Quyết Thắng, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Kinh doanh nổi bật trong các lĩnh vực: phân phối xe honda, cửa hàng xăng dầu, kinh doanh chợ truyền thống, trung tâm thương mại… Trong lĩnh vực bất động sản, cty có giấy phép xây dựng 01 toà nhà văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ dịch vụ cao 13 tầng trong trung tâm TP Biên Hoà (dự kiến khởi công cuối năm 2018) và nhiều quỹ đất là các trung tâm thương mại, chợ, nhà máy (đã quy hoạch chuyển thành đô thị)…

Cty CPSX TMDV Dong Nai la ai ma tung duoc thue nhieu “dat cong”?-Hinh-6
Không chỉ là thành viên của "Tập đoàn Bách Việt",  cty CP SX TMDV Đồng Nai có thể cũng từng là công ty con của Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa. (Ảnh chụp màn hình trang web bvgroup.vn) 

Được biết, cty CP SX TMDV Đồng Nai có thể cũng từng là công ty con của Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa?.

Dư luận đang rất thắc mắc về cái tên cty CP SX TMDV Đồng Nai là ai mà từng được “ưu ái” như một đứa “con cưng” khi thuê được nhiều khu đất công ở những vị trí đắc địa như vậy ?.

Mặc dù giờ đây đã bị UBND tỉnh Đồng Nai liên tiếp ra những quyết định thu hồi đất đúng theo pháp luật do hết thời hạn thuê đất nhưng dường như việc thực thi quyết định chưa thật sự nghiêm túc khi khu đất ở phường Tân Biên, TP Biên Hoà vẫn đang hoạt động, vậy tương lai của 3 thửa đất bị thu hồi ở TP Long Khánh liệu có ở tình trạng tương tự ?.

Việc cho cty CP SX TMDV Đồng Nai thuê đất trước đây có gì uẩn khúc ?.

Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiện Lương

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN