Quỹ đầu tư hạ tầng PVI đã gom 51% vốn AFX từ SCIC

Quỹ đầu tư hạ tầng PVI đã chính thức đấu giá thành công trọn lô cổ phần AFX, tương đương 51% vốn.

Theo thông tin từ Sở Giao Dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã đấu giá thành công cả lô cổ phần của t (AFX) trong ngày 3/12.

Cụ thể, có 2 nhà đầu tư nộp hồ sơ tham gia buổi đấu giá cạnh tranh cổ phiếu AFX mà SCIC đang nắm giữ là Quỹ đầu tư hạ tầng PVI (quản lý bởi CTCP Quản lý quỹ PVI) và nhà đầu tư cá nhân Hứa Minh Trí.

Theo thông báo, một tổ chức đã mua trọn lô 17,85 triệu cp AFX. Như vậy, Quỹ đầu tư hạ tầng PVI đã chính thức đấu giá thành công trọn lô cổ phần AFX, tương đương 51% vốn.

Với mức giá bình quân 19.000 đồng/cp, cao hơn 53% so với thị giá AFX gần đây, như vậy Quỹ đầu tư hạ tầng PVI đã chi 339 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ.

Quy dau tu ha tang PVI da gom 51% von AFX tu SCIC
 

AFX được thành lập năm 1990, dựa vào thế mạnh nông nghiệp của Tỉnh là cây lúa vàng. Là doanh nghiệp có quy mô hoạt động đa ngành nghề trong đó chủ lực là 3 lĩnh vực then chốt: chế biến và xuất khẩu lương thực, thủy sản; sản xuất và tiêu thụ thức ăn chăn nuôi thủy sản.

Cùng với các lĩnh vực then chốt này, Công ty còn hoạt động trong chế biến thực phẩm, nhập khẩu và kinh doanh nguyên liệu TĂGS, tổ chức chăn nuôi và hoạt động dịch vụ chăn nuôi...

Về kết quả kinh doanh quý 3, doanh thu thuần của AFX ghi nhận gần 163 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ và lỗ ròng gần 4 tỷ đồng.

Theo AFX, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho tình hình thị trường tiêu thụ xuất khẩu cũng như nội địa cá tra thịt gặp nhiều khó khăn, giá cá tra nguyên liệu ở mức thấp kéo dài nên việc tiêu thụ phát sinh lỗ.

Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt từ 6 tháng đầu năm do việc mua dự trữ nguyên liệu thức ăn với giá thấp đã góp phần làm giảm giá thành sản phẩm thức ăn đưa đến kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm của AFX hiệu quả hơn so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, AFX ghi nhận 598 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm nhẹ so với cùng kỳ và lãi ròng gần 8 tỷ đồng trong khi cùng kỳ còn số này chỉ ở mức hơn 101 triệu đồng.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN