Vì sao trong miệng xác ướp Ai Cập có lưỡi vàng?

Những chiếc lưỡi vàng trong một số xác ướp Ai Cập được thay thế cho lưỡi thật để người chết có thể nói chuyện với vị thần cai quản địa ngục.
Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?
 Trong cuộc khai quật tại một nghĩa địa cổ đại gần Quesna - thành phố cách thủ đô Cairo khoảng 56 km về phía Bắc, các chuyên gia đã tìm thấy một số xác ướp có lưỡi giả làm từ vàng đặt trong miệng.
 

Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?-Hinh-2
 Theo các chuyên gia, xác ướp được đặt trong quan tài gỗ cùng với một số đồ tùy táng như vòng cổ, đồ gốm, đồ tạo tác bằng vàng...

Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?-Hinh-3
 Xác ướp có lưỡi giả làm bằng vàng khá phổ biến trong thời kỳ Hy Lạp - La Mã kéo dài từ khoảng năm 332 trước Công nguyên -  395 sau Công nguyên.

Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?-Hinh-4
Các chuyên gia cho hay, vào thời kỳ trên, người Ai Cập đã thay thế một số bộ phận cơ thể bằng bộ phận giả như lưỡi, mắt. 

Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?-Hinh-5
 Trong đó, những xác ướp được tìm thấy có chiếc lưỡi bằng vàng cho thấy thợ ướp xác xưa đã cắt lưỡi thật và thay thế bằng lưỡi vàng. 

Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?-Hinh-6
 Các nhà nghiên cứu cho rằng, người xưa thay thế bằng lưỡi vàng để người chết có thể nói chuyện với thần Osiris ở thế giới bên kia.

Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?-Hinh-7
 Trong thần thoại Hy Lạp, Osiris là thần cai quản địa ngục và phán xử người chết khi họ sang thế giới bên kia. Thần Osiris cũng là một trong những vị thần quan trọng nhất trong đời sống tâm linh của người Ai Cập cổ đại.

Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?-Hinh-8
 Người Ai Cập quan niệm rằng, chiếc lưỡi bằng vàng sẽ giúp người chết có thể nói chuyện, thuyết phục thần Osiris thương xót linh hồn họ. Từ đó, linh hồn người quá cố sẽ có thể có cuộc sống hạnh phúc, bình yên ở thế giới bên kia. 

Vi sao trong mieng xac uop Ai Cap co luoi vang?-Hinh-9
Tương tự như lưỡi bằng vàng, mắt làm từ vàng thay thế cho mắt thật được tin rằng giúp linh hồn người quá cố có thể nhìn rõ vạn vật ở cõi âm.  

Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo LS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN