Vạn Lý Trường Thành được các triều đại chi khoảng 1.000 tỷ Nhân dân tệ để xây dựng?

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong hơn 22 thế kỷ. Là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, công trình khổng lồ này có chi phí xây dựng "khủng". Theo ước tính, con số này vào khoảng 1.000 tỷ Nhân dân tệ.
Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?
 Được xây dựng đầu tiên vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên dưới thời Tần Thủy Hoàng, Vạn Lý Trường Thành thi công liên tục trong nhiều triều đại phong kiến của Trung Quốc suốt hơn 22 thế kỷ.

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-2
 Tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trong nhiều triều đại là 21.196,18 km. Theo đó, đây là công trình nhân tạo dài nhất thế giới. Với niên đại hơn 2.000 tuổi, Vạn Lý Trường Thành vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987.

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-3
Mỗi năm, hàng triệu du khách trong nước và quốc tế ghé thăm Vạn Lý Trường Thành. Nhiều người không khỏi bất ngờ, choáng ngợp khi đến nơi đây. Đồng thời, họ có những tò mò về công trình khổng lồ này. 

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-4
Trong số đó, không ít người tự hỏi các triều đại xưa đã bỏ ra bao nhiều tiền để hoàn thành Vạn Lý Trường Thành ngàn năm không đổ. 

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-5
 Liên quan đến vấn đề này, một số chuyên gia đã thực hiện các tính toán và đưa ra một con số ước tính. Cụ thể, chiều cao trung bình của Vạn Lý Trường Thành là 7,8m và chiều rộng chân tường là 6,5m.

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-6
Các chuyên gia ước tính cần khoảng 6.000 viên gạch và 7 m3 vữa để xây dựng đoạn tường thành dài 1m. 

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-7
 Mỗi viên gạch có giá 4 Nhân dân tệ và 1 m3 vữa có giá khoảng 400 Nhân dân tệ. Chi phí cho nhân công, người quản lý, các thiết bị xây dựng ước tính khoảng 30.000 Nhân dân tệ. Điều này có nghĩa chi phí trung bình cho việc xây dựng bức tường dài 1m vào khoảng 60.000 Nhân dân tệ.

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-8
 Không những vậy, Vạn Lý Trường Thành còn có 60.000 tháp canh. Mỗi tháp canh có chi phí xây dựng khoảng 200.000 Nhân dân tệ. 

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-9
 Một số cửa ải quan trọng ở Vạn Lý Trường Thành như Sơn Hải quan, Gia Dục quan, Cư Dung quan... được các triều đại chi nhiều tiền hơn trong việc xây dựng những nơi này kiên cố, vững chắc hơn. 

Van Ly Truong Thanh duoc cac trieu dai chi khoang 1.000 ty Nhan dan te de xay dung?-Hinh-10
Từ đây, các nhà nghiên cứu ước tính tổng chi phí xây dựng Vạn Lý Trường Thành có thể vào khoảng 1.000 tỷ Nhân dân tệ.  

Mời độc giả xem video: Phát minh thay đổi thế giới của phương Tây ra đời ở Trung Quốc?. Nguồn: Kienthuc.net.vn.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN