Tìm thấy cuốn “Tử thư” 2.000 tuổi của người Ai Cập cổ đại

Sau hơn 100 năm, lần đầu tiên các chuyên gia đã tìm thấy cuốn "Tử thư" đầy đủ của người Ai Cập cổ đại tại Saqqara. Cuộn giấy cói có chiều dài 16m và có niên đại hơn 2.000 tuổi.
Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai
 Trong cuộc khai quật ở một ngôi mộ phía nam kim tự tháp bậc thang Djoser tại Saqqara, các chuyên gia tìm thấy cuốn "Tử thư" (hay còn gọi "Cuốn sách của người chết") của người Ai Cập cổ đại.

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-2
Ông Mostafa Waziry - Tổng thư ký Hội đồng tối cao Di tích cổ của Ai Cập cho biết đây là lần đầu tiên toàn bộ cuốn "Tử thư" được tìm thấy ở Saqqara trong hơn 100 năm qua. 

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-3
 Theo các chuyên gia, cuốn "Tử thư" mới phát hiện có chiều dài 16m nằm trong quan tài có từ thời kỳ Hậu nguyên của Ai Cập cổ đại (khoảng năm 712 trước Công nguyên - 332 trước Công nguyên).

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-4
 Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho hay thông tin về chủ nhân ngôi mộ và niên đại chính xác của cuộn giấy cói sẽ sớm được các chuyên gia công bố.

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-5
 Việc phân tích phát hiện mới có thể giúp các chuyên gia làm sáng tỏ những phong tục tang lễ của người Ai Cập cổ đại. Công việc bảo tồn đã hoàn tất và cuộn giấy cói đang được dịch sang tiếng Ả Rập.

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-6
 Mặc dù Bộ Du lịch và Di tích cổ hiện vẫn chưa công bố bất kỳ hình ảnh nào của cuốn sách, nhưng cho biết sẽ sớm đưa văn bản này ra trưng bày tại bảo tàng Ai Cập.

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-7
 Cuốn "Tử thư" mới phát hiện được cho là cuốn sách giấy cói thứ hai được tìm thấy ở Saqqara. 

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-8
 Trong năm 2022, một đoạn giấy cói dài 4m cũng có các nội dung của "Tử thư" được tìm thấy ở trong một quan tài gần kim tự tháp của pharaoh Teti (cai trị khoảng năm 2323 - 2291 trước Công nguyên). Cuộn giấy cói ghi rõ chủ nhân của nó là người đàn ông mang tên "Pwkhaef".

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-9
 Các nhà nghiên cứu cho hay "Cuốn sách của Người chết" gồm một loạt các đoạn văn bản mà người Ai Cập tin rằng có nhiều nội dung, trong đó có hướng dẫn để người chết bắt đầu cuộc sống ở thế giới bên kia.

Tim thay cuon “Tu thu” 2.000 tuoi cua nguoi Ai Cap co dai-Hinh-10
 Cuốn sách được sử dụng rộng rãi trong Thời kỳ Tân Vương quốc (khoảng từ năm 1550 trước Công nguyên - 1070 trước Công nguyên). 

Mời độc giả xem video: Nóng: Người Ai Cập đã chế tạo “robot” từ cách đây 4000 năm. Nguồn: Kienthuc.net.vn.Tâm Anh (theo LS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN