Thiên tài Einstein với Thuyết tương đối khám phá về vũ trụ như nào?

Thiên tài Einstein có niềm đam mê lớn đối với khoa học, trong đó nổi tiếng là việc tuyên bố Thuyết tương đối vào năm 1915. Các nhà khoa học đã có một số khám phá về vũ trụ chứng minh Einstein đã có nhận định chính xác.
Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?
 Là người dành tình yêu lớn cho khoa học, thiên tài Einstein đã dành nhiều năm nghiên cứu về những điều xảy ra trên thế giới để trả lời các câu hỏi như: Tại sao kim la bàn luôn chỉ về hướng Bắc? Vũ trụ là gì? Lực hấp dẫn là gì?... Trong số này, Thuyết tương đối của Einstein có mô tả lực hấp dẫn là hệ quả của sự cong vênh của không - thời gian. 

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-2
Theo Einstein, một vật thể càng nặng thì càng làm cong không - thời gian và khiến các vật thể nhỏ hơn rơi về phía nó. Thuyết tương đối của Einstein cũng dự đoán sự tồn tại của hố đen - những vật thể khổng lồ làm cong không - thời gian đến mức ánh sáng cũng không thể lọt qua.  

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-3
Thông qua việc sử dụng Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT) chụp được hình ảnh hố đen đầu tiên, họ đã chứng minh rằng nhà khoa học Einstein đã đúng về một số khía cạnh. EHT là mạng lưới đĩa vô tuyến được thiết kế để phát hiện ánh sáng khi vật chất biến mất trong hố đen.  

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-4
 Khi nghiên cứu ảnh do EHT chụp, các nhà khoa học phát hiện mỗi hố đen đều có một điểm không thể quay lại được gọi là chân trời sự kiện. Chúng gần như có hình tròn và có kích thước có thể dự đoán nhờ ước tính khối lượng của hố đen. 

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-5
 Quan điểm của Einstein về hố đen tiếp tục được giới khoa học chứng minh là chính xác khi phát hiện một dạng tia X kỳ lạ được phát ra gần một hố đen cách Trái đất 800 triệu năm ánh sáng. 

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-6
 Không chỉ phát xạ tia X dự kiến phát ra từ phía trước hố đen, nhóm nghiên cứu còn phát hiện "tiếng vang phát sáng" của ánh sáng tia X được dự đoán.

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-7
 Trong Thuyết tương đối, Einstein đề cập đến những gợn sóng khổng lồ trong kết cấu của không - thời gian được gọi là sóng hấp dẫn. Nhà khoa học thiên tài nổi tiếng lịch sử này nhận định những sóng hấp dẫn đó là kết quả của sự hợp nhất giữa các vật thể nặng nhất trong vũ trụ như hố đen và sao neutron.

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-8
Thông qua Đài quan sát Sóng hấp dẫn Giao thoa kế Laser (LIGO), các chuyên gia thành công trong việc xác nhận sự tồn tại của sóng hấp dẫn vào năm 2015. Khám phá này đã chứng minh Einstein đã đúng. 

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-9
Tiếp đến, Einstein gây chú ý với thuyết tiến động với mô tả về cách một vật thể cực nhỏ sẽ quay quanh một vật thể tương đối khổng lồ. Quan điểm này của Einstein đã được các nhà khoa học xác nhận là chính xác khi nghiên cứu một ngôi sao quay quanh một hố đen siêu lớn trong 27 năm.  

Thien tai Einstein voi Thuyet tuong doi kham pha ve vu tru nhu nao?-Hinh-10
 Sau khi hoàn thành 2 vòng quay của hố đen, quỹ đạo của ngôi sao sẽ "nhảy múa" về phía trước theo hình hoa thị thay vì chuyển động theo quỹ đạo hình elip cố định.

Mời độc giả xem video: Nobel Vật lý 2020 vinh danh khám phá về hố đen, vật thể bí ẩn nhất vũ trụ. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo LS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN