Thành phố huyền thoại Atlantis và tiết lộ gây sốc

Thành phố huyền thoại Atlantis lần đầu tiên được triết gia Plato đề cập đến. Ông mô tả Atlantis nằm trên hòn đảo “lớn hơn cả Libya và châu Á cộng lại”. Hòn đảo đó nằm giữa Đại Tây Dương.
Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc
 Sinh vào khoảng năm 428 trước Công nguyên, triết gia Plato qua đời tại Athens vào khoảng năm 348 trước Công nguyên. Ông được biết đến là một trong những nhà triết học Hy Lạp vĩ đại nhất lịch sử. Ông có nhiều tác phẩm viết về công lý, vẻ đẹp và sự bình đẳng... Trong số này có ghi chép về thành phố huyền thoại Atlantis.

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-2
 Plato là người đầu tiên đề cập đến thành phố Atlantis. Ông nhắc đến thành phố này trong các bản ghi Timaeus và Critias - hai nhân vật trong các cuộc đối thoại tưởng tượng với người thầy Socrates. Tài liệu này được viết vào khoảng năm 360 trước Công nguyên.

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-3
Theo mô tả của Plato, Atlantis là một hòn đảo nằm giữa Đại Tây Dương, có kích cỡ bằng Lybia và châu Á. 

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-4
“Trên đảo Atlantis, một đế chế hùng mạnh và tuyệt vời đã trị vì nơi này và nhiều vùng đất khác, các phần của châu lục và xa hơn thế”, Plato viết.  

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-5
 Triết gia Plato mô tả Atlantis là vương quốc hùng mạnh, bắt đầu tại một địa điểm rất xa ở Đại Tây Dương. Nơi đây dần trở thành "vương quốc trong mơ" đối với nhiều người khi Atlantis vô cùng giàu có với nhiều công trình tráng lệ được dát vàng bạc và đá quý.

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-6
Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim của Atlantis chấm dứt khi thành phố này bị nhấn chìm trong một đêm vào khoảng năm 9.600 trước Công nguyên. Kể từ đây, Atlantis biến mất khỏi thế giới.  

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-7
 Từ những ghi chép của Plato, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã tìm kiếm vị trí của Atlantis dựa trên những manh mối mà ông để lại. Họ cho rằng, thành phố huyền thoại này đang "ngủ vùi" dưới đáy biển Đại Tây Dương. 

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-8
 Đại Tây Dương có diện tích lớn nên cuộc tìm kiếm thành phố Atlantis của giới chuyên gia gặp nhiều khó khăn và thách thức. 

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-9
 Những cuộc thám hiểm đại dương rất tốn kém và đòi hỏi nguồn nhân lực có dày dặn kinh nghiệm cộng với các thiết bị công nghệ tiên tiến. 

Thanh pho huyen thoai Atlantis va tiet lo gay soc-Hinh-10
Dù đã thực hiện một số chuyến thám hiểm nhưng đến nay giới chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra bất cứ manh mối nào về Atlantis ở Đại Tây Dương.  

Mời độc giả xem video: Đây là cách Thượng Hải xây dựng thành phố thông minh. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo Ancient origins)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN