Tham quan Hòa Thân tích cóp được số gia sản khủng thế nào?

Được hoàng đế Càn Long trọng dụng và "che chở", tham quan Hòa Thân thăng tiến nhanh trong quan trường, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng. 
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?
  Lợi dụng quyền lực lớn nắm trong tay, Hòa Thân đã dùng nhiều cách để làm đầy túi riêng như tham ô, nhận hối lộ, mua quan bán chức...
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-2
  Ngay sau khi vua Càn Long băng hà, hoàng đế Gia Khánh đã hạ lệnh bắt giam, công bố 20 tội danh của Hòa Thân trong đó có tội "coi thường vương pháp", "cậy quyền cậy thế". Theo đó, vua Gia Khánh cho người khám xét, tịch thu tài sản trong phủ của tham quan này.
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-3
  Theo đó, quan quân triều đình sốc trước sự giàu có của Hòa Thân gồm rất nhiều vàng bạc, châu báu, gấm vóc... Họ mất 6 ngày 6 đêm để tịch thu, kiểm đếm gia sản của tham quan này.
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-4
  Theo ước tính, số của cải mà Hòa Thân vơ vét được trong nhiều năm làm quan tương đương số tiền mà quốc khố nhà Thanh phải mất 15 năm mới thu được.
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-5
  Những người được hoàng đế Gia Khánh cử đến phủ của Hòa Thân "sốc" khi phát hiện cách tham quan này che giấu số của cải kếch xù đã tích lũy trong nhiều năm.
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-6
  Cụ thể, ngoài các căn phòng được trang trí xa hoa, lộng lẫy, đắt tiền, Hòa Thân không chỉ cất giấu vàng bạc, châu báu... trong các rương hòm mà còn giấu của cải giá trị bên trong các bức tường.
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-7
  Khi dùng búa đập bức tường ở phòng ngủ của Hòa Thân, quan quân của triều đình nhà Thanh kinh ngạc phát hiện các viên gạch xây tường thực chất là những khối vàng được đúc thành hình viên gạch.
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-8
  Thêm nữa, Hòa Thân còn cho người nấu chảy vàng, bạc rồi tạo thành những khối tròn giống quả bóng lớn. Mỗi "quả bóng" vàng nặng ít nhất hơn 100 kg.
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-9
  Tham quan Hòa Thân làm như vậy là nhằm khiến kẻ trộm dù có đột nhập được vào trong phủ thì cũng khó có thể mang được chúng đi mà không bị lính gác trong phủ phát hiện. Nguyên do là những "quả bóng" vàng quá nặng.
 • Tham quan Hoa Than tich cop duoc so gia san khung the nao?-Hinh-10
  Tiếp đến, Hòa Thân cũng xây mật thất trong phủ để cất giấu của cải. Mật thất được xây dựng ở vị trí bí mật, không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm được nơi tham quan này cất giấu gia tài khủng.
 • Mời độc giả xem video: Bất ngờ với sáng chế để đời của Hòa Thân được dùng đến ngày nay.
Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN