Tàu cổ bất ngờ trồi lên giữa lòng sông sau trận hạn hán kỷ lục

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua đã đưa một con tàu đắm từ Thế chiến II nhô lên khỏi mặt nước trên sông Po, Italy.
Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc
 Con tàu đắm Thế chiến 2 dài gần 50m, có tên là Zibello, từng được sử dụng để vận chuyển gỗ trong Thế Chiến 2 trước khi bị nhấn chìm năm 1943.

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-2
 Phần lớn con tàu đã bị nhấn chìm dưới sông Po suốt nhiều thập kỷ sau đó và đây là lần đầu tiên nó phát lộ nhiều như vậy trên mặt nước.

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-3
 Sông Po trải dài hơn 640 km, bắt nguồn từ dãy núi Cottian Alps và đổ ra biển Adriatic. Đây là con sông dài nhất ở Italy nhưng đang phải đối mặt với đợt hạn hán chưa từng có trong 70 năm qua, khiến mực nước giảm thấp đáng báo động.

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-4
 "Trong những năm gần đây, bạn có thể nhìn thấy mũi thuyền nhô lên, vì vậy chúng tôi biết nó ở đó. Thân tàu bắt đầu lộ ra vào tháng 3, khi trời vẫn còn là mùa đông. Tôi chưa bao giờ thấy hạn hán như vậy vào thời điểm này trong năm."

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-5
 "Nỗi lo chính của chúng tôi trước đây là lũ lụt, nhưng bây giờ chúng tôi lại lo nó sẽ biến mất", cư dân Alessio Bonin chia sẻ.

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-6
 Một trong những nguyên nhân chính gây ra hạn hán kỷ lục này là do biến đổi khí hậu. Miền bắc Italy đã không thấy mưa trong hơn 110 ngày qua.

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-7
 Lượng tuyết rơi đã giảm 70% trong năm nay và nhiệt độ trên mức trung bình đang làm tan chảy băng tuyết trên dãy Alps xung quanh, cướp đi một lượng nước đáng kể trong các hồ chứa tại lưu vực sông Po vào mùa hè.

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-8
 Meuccio Berselli, Tổng thư ký của Cơ quan Quản lý Lưu vực sông Po chia sẻ rằng lưu lượng sông thường đạt 476.000 gallon mỗi giây.

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-9
 Tuy nhiên đến bây giờ đã bị giảm xuốnh chỉ còn 80.000 gallon mỗi giây.

Tau co bat ngo troi len giua long song sau tran han han ky luc-Hinh-10
 Hạn hán cũng đe dọa nguồn cung cấp nước uống, nước tưới tiêu cho nông nghiệp ở vùng canh tác thâm canh nhất của Italy và ảnh hưởng đến năng suất của các nhà máy thủy điện.

Lê Trang (theo Business Insider)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN