Sự tích về hoa thủy tiên ngày Tết Việt

Từ sự tích này, hoa thuỷ tiên đã trở thành biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong mùa xuân...
Ly ky su tich ve hoa thuy tien ngay Tet Viet
 Mang một dáng vẻ thanh cao, hoa thủy tiên là một loại hoa tết được nhiều gia đình ở Hà Nội từ xưa đến nay ưa chuộng.  Không chỉ đẹp, loài hoa này còn ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc từ một câu chuyện được người đời truyền lại. 

Ly ky su tich ve hoa thuy tien ngay Tet Viet-Hinh-2
 Chuyện kể rằng, ngày xưa có một ông phú hộ sinh được bốn người con trai. Khi qua đời, ông có di nguyện chia  gia tài của mình cho các con bằng bốn phần đều nhau. Tuy nhiên, ba người con đầu chỉ để lại cho em út mảnh đất nhỏ khô cằn, phần còn lại thì chia nhau.  

Ly ky su tich ve hoa thuy tien ngay Tet Viet-Hinh-3
 Người em út vừa thương cha, vừa buồn vì các anh đối xử tệ bạc. Đang ngồi khóc một mình trước mảnh đất mình được chia thì người em bỗng thấy một bà tiên từ mặt ao gần đó hiện lên.

Ly ky su tich ve hoa thuy tien ngay Tet Viet-Hinh-4
 Bà tiên vỗ về và nói cho người em biết rằng mảnh đất này có chứa một kho tàng vô giá. Đó là mầm của một loại cây hoa tuyệt đẹp mà chưa từng có ai biết đến. Mỗi mùa xuân, cây sẽ đâm chồi, nảy lộc, đơm hoa. Mang hoa đi bán sẽ rất được giá và không cần phải lo về kế sinh nhai nữa. 

Ly ky su tich ve hoa thuy tien ngay Tet Viet-Hinh-5
Đúng như lời bà tiên núi, đến mùa xuân, từ mảnh đất của người em bỗng nhiên mọc lên những bụi cây có hoa trắng, hương thơm ngào ngạt. Để ghi nhớ cuộc hội ngộ với bà tiên hiện ra từ mặt nước, người em đặt tên cho loại hoa này là hoa thuỷ tiên. 

Ly ky su tich ve hoa thuy tien ngay Tet Viet-Hinh-6
 Khi người em đem hoa đi bán, những người thích hoa và nhà giàu đã tranh nhau trả giá để có những cây hoa đẹp nhất. Bán hết hoa, người em trở nên dư dả, bao lo lắng phiền muộn tan biến hết.

Ly ky su tich ve hoa thuy tien ngay Tet Viet-Hinh-7
 Từ đó, cứ mỗi năm xuân về, người em út lại giàu thêm nhờ mảnh đất nở đầy hoa thủy tiên. Sau ít năm, tài sản của người em đã nhiều hơn cả ba người anh gộp lại. Lúc này những người anh mới hối tiếc cho sự tham lam của mình.

Ly ky su tich ve hoa thuy tien ngay Tet Viet-Hinh-8
 Từ sự tích này, hoa thuỷ tiên đã trở thành biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong mùa xuân. Người ta tin rằng, nếu loài hoa này được chăm sóc để nở đúng giao thừa thì những ước vọng năm mới của con người sẽ càng nhiều cơ hội trở thành hiện thực...  

Mời quý độc giả xem video: Mâm cỗ Tết cổ truyền của người Hà Nội xưa. Nguồn: Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Quốc Lê

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN