Phát hiện một số nơi có tiềm năng hỗ trợ sự sống rất gần Trái Đất

Nhóm nghiên cứu đã lập các mô hình máy tính dựa trên hệ thống thủy nhiệt của Trái Đất và một số thiên thể có đại dương trong hệ Mặt Trời, phát hiện một số nơi có tiềm năng hỗ trợ sự sống.
Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat


Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-2
 Các thiên thể này bao gồm các mặt trăng của Sao Thổ (Enceladus và Titan), Sao Mộc (Europa, Ganymede, Callisto) và hành tinh lùn Sao Diêm Vương.  

Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-3
Hệ thống thủy nhiệt trên các thiên thể này có thể duy trì được trong nhiều điều kiện khác nhau, và khi áp dụng các điều kiện của các thế giới ngoài hành tinh vào mô hình, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các miệng phun thủy nhiệt có thể sinh ra và bảo tồn sự sống dễ dàng hơn so với Trái Đất.  

Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-4
Kết quả này làm tăng hy vọng cho các sứ mệnh săn tìm sự sống ngoài hành tinh, bao gồm Europa Clipper của NASA và một con rắn robot đang được chế tạo cho Enceladus. 

Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-5
Trong suốt nhiều năm qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh nhằm chứng minh Trái đất không phải là nơi duy nhất tồn tại sự sống. Hai nhà thiên văn Harrison Smith (Viện Công nghệ Tokyo, Nhật Bản) và Lana Sinapayen (Phòng Thí nghiệm Khoa học Máy tính Sony, Nhật Bản) đã đưa ra cách tiếp cận mới trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. 

Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-6
Nhà thiên văn Harrison và Lana đã đưa ra khái niệm thuyết tha sinh. Nội dung của thuyết tha sinh là sự sống có thể bắt đầu từ một hành tinh và lan tỏa sang những hành tinh khác nhờ vào thiên thạch. 

Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-7
Theo nhà thiên văn Harrison và Lana, một trong những đặc điểm then chốt của bất kỳ sự sống nào là năng lực thay đổi sự cân bằng tự nhiên của một hành tinh.

Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-8
Dù không rõ sự sống ngoài hành tinh có thể thay đổi đặc điểm nào trên một hành tinh. Tuy nhiên, nếu sự sống có khả năng lan từ hành tinh này sang hành tinh khác thì sự sống đó có thể tìm cách thực hiện những thay đổi tương tự trên mọi hành tinh trên đường đi của mình. 

Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-9
Dựa trên thuyết tha sinh, nhà thiên văn Harrison và Lana đưa ra biện pháp thử nghiệm theo cách thức thống kê. Họ cho hay nếu con người thu thập được đặc điểm của những hành tinh ở số lượng vừa đủ thì có thể xác định một cụm những hành tinh gần nhau mang theo các đặc điểm tương đồng. 

Phat hien mot so noi co tiem nang ho tro su song rat gan Trai Dat-Hinh-10
Cách tiếp cận trên được cho sẽ mang đến manh mối giúp xác định sự sống trên các hành tinh xa xôi mà con người chưa biết đến. Khi ấy, bí ẩn mà con người khao khát giải mã sẽ được làm sáng tỏ.
 

Mời quý độc giả xem thêm video: Hé lộ về nơi ở của người ngoài hành tinh khiến thế giới kinh ngạc.Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN