Phát hiện báu vật vô cùng quý hiếm 1,2 tỷ năm dưới mỏ vàng

Ở độ sâu gần 3 km dưới mỏ vàng và uranium có tên là Moab Khotsong tại Nam Phi, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một kho báu vô cùng quý hiếm có tuổi đời 1,2 tỷ năm.
Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang
Ở độ sâu gần 3 km dưới mỏ vàng và uranium có tên là Moab Khotsong tại Nam Phi, các nhà khoa học đã tìm thấy nước khoảng 1,2 tỷ năm tuổi có nồng độ các nguyên tố phóng xạ cao chưa từng thấy.

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-2
Nguồn nước lâu đời này đặc biệt có chứa các yếu tố cho phép sự sống tồn tại mà không cần tiếp cận với năng lượng Mặt Trời. Theo tiến sĩ Oliver Warr tại ĐH Toronto (Canada), nguồn nước 1,2 tỷ năm tuổi ở trong các khối đá kết tinh nơi độ sâu tới 2,9 km dưới bề mặt.

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-3
Các chuyên gia lưu ý rằng những tảng đá này ước tính bao phủ tới 72% vỏ Trái Đất (theo diện tích bề mặt) và chúng có thể chiếm tới 30% lượng nước ngầm của hành tinh xanh

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-4
 Phản ứng giữa nước và một số loại đá đã tạo ra khí hydro ở đây. Dù sản xuất chậm trên một diện tích rộng lớn như vậy, nhưng phản ứng trên có thể tạo ra một lượng khí khổng lồ theo thời gian. Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng cho vi khuẩn hoặc con người nếu chúng ta khai thác.

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-5
 Uranium và các nguyên tố phóng xạ khác xuất hiện tự nhiên trong đá chủ yếu ở các mỏ khoáng và quặng. Những nguyên tố này nắm giữ thông tin mới về vai trò của nước ngầm như một nguồn cung cấp năng lượng cho các nhóm vi sinh vật được phát hiện trước đây ở sâu bên dưới bề mặt của Trái Đất.

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-6
 "Hãy coi nguồn nước này như một chiếc hộp Pandora có chứa năng lượng sản xuất ra helium và hydro. Đây là một chiếc hộp mà chúng ta có thể học cách khai thác vì lợi ích của sinh quyển trên quy mô toàn cầu", tiến sĩ Oliver Warr cho biết thêm.

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-7
 Những nghiên cứu trong tương lai không chỉ tiết lộ một hệ sinh thái xa lạ mà còn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc cho sự sống ở nơi có nhiều nước nhưng không có ánh sáng Mặt Trời.

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-8
 Đồng thời, những phân tích thông tin từ nguồn nước cổ xưa này có thể cho biết về năng lượng nào có thể thu được từ nguồn năng lượng phóng xạ ở trên các hành tinh như Sao Hỏa, Mặt Trăng...

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-9
Trước đó, vào năm 2013, các nhà khoa học tìm thấy nước ngầm có niên đại ước tính 1,5 tỷ năm ở độ sâu khoảng 2,4 km trong một mỏ tại Ontario, Canada.  

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-10
 Nguồn nước lâu đời nhất trên thế giới được tìm thấy ở bên dưới lòng đất với độ sâu tới 3 km tại mỏ Kidd Creek, Canada vào năm 2016. 

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-11
Phát hiện về nguồn nước ngầm này thực sự đã đẩy lùi sự hiểu biết của con người về việc nước chảy có thể lâu đời như thế nào. Điều này cũng thúc đẩy các nhà khoa học phải tìm cách khám phá thêm. 

Phat hien bau vat vo cung quy hiem 1,2 ty nam duoi mo vang-Hinh-12
 Phân tích những dữ liệu thông tin từ nguồn nước cổ xưa ít nhất 2 tỷ năm tuổi này có ý nghĩa rất quan trọng và cho thấy rằng những khu vực có khả năng sinh sống trên Trái Đất có thể lớn hơn rất nhiều.

Mời các bạn xem video: Trái đất trải qua tháng 9 nóng nhất trong lịch sử. Nguồn: THĐTThùy Dung (T.H)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN