Nơi sắp xét xử luận tội Tổng thống Trump và những điều đặc biệt

Sau khi được Hạ viện thông qua, cáo trạng luận tội Tổng thống Donald Trump được chuyển lên Thượng viện, nơi sẽ diễn ra phiên xét xử và bỏ phiếu về việc có cách chức tổng thống hay không.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet
  Ngày 18/12, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Trump với hai cáo buộc được đưa ra gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Ảnh: CNN.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-2
  Sau khi được Hạ viện thông qua, cáo trạng luận tội ông Trump được chuyển lên Thượng viện, nơi sẽ diễn ra phiên xét xử và bỏ phiếu về việc có cách chức tổng thống hay không. Ảnh: France24.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-3
  Thượng viện Mỹ khi đó trở thành một toà án đặc biệt. Chánh án Tối cao Pháp viện trở thành chủ tọa phiên tòa, toàn bộ thượng nghị sĩ trở thành bồi thẩm viên, hợp thành bồi thẩm đoàn và hạ nghị sĩ đóng vai trò công tố viên. Ảnh: AAA.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-4
  Tại đây, Tổng thống Mỹ chỉ bị phế truất nếu 2/3 trong 100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý, nhưng với việc phe Cộng hòa hiện nay đang chiếm đa số ở Thượng viện thì khả năng ông Trump bị bãi nhiệm khó có thể xảy ra. Ảnh: Politico.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-5
  Thượng viện là một trong hai viện của Quốc hội Mỹ. Thành phần và quyền lực của Thượng viện được thiết lập trong Điều I Hiến pháp Mỹ. Ảnh: Wikipedia.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-6
  Thượng viện có tổng cộng 100 thượng nghị sĩ, mỗi bang có 2 thượng nghị sĩ. Mỗi thượng nghị sĩ phục vụ trong nhiệm kỳ 6 năm và cứ mỗi 2 năm thì Thượng viện được bầu lại. Ảnh: Wikipedia.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-7
  Một người muốn được bầu làm thượng nghị sĩ thì phải ít nhất 30 tuổi, phải là công dân Mỹ ít nhất 9 năm và là cư dân tại bang mà họ đại diện trong thời gian bầu cử,... Ảnh: History.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-8
  Thượng viện Mỹ có một số quyền lực đặc biệt mà Hạ viện không có, gồm việc tán thành các hiệp ước như là điều kiện tiên khởi trước khi chúng được phê chuẩn, tán thành hoặc phê chuẩn về việc bổ nhiệm các bộ trưởng nội các, thẩm phán liên bang, các quan chức hành chính liên bang khác và giới chức quân sự. Ảnh: Time.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-9
  Thành phần đảng phái hiện tại trong Thượng viện Mỹ sau ngày 3/1/2019 bao gồm: Đảng Dân chủ Mỹ có 45 thành viên, Đảng Cộng hòa 55 thành viên và hai Thượng nghị sĩ độc lập. Ảnh: The Hill.
 • Noi sap xet xu luan toi Tong thong Trump va nhung dieu dac biet-Hinh-10
  Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện hiện nay là Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (ảnh) (Đảng Cộng hòa) và lãnh đạo phe thiểu số là Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Đảng Dân chủ). Ảnh: Time.
 • Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Mỹ bị điều tra luận tội (Nguồn: VTV1)
Thiên An (T.H)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN