Những động vật nhịn khát siêu đẳng

Trên hành tinh này có những động vật nhịn khát siêu đẳng, chúng tự thay đổi cơ thể mình để thích ứng với môi trương khắc nghiệt.
Nhung dong vat nhin khat sieu dang
 1. Một số loài rùa cạn trên sa mạc Mojave và Sonoran ở Bắc Mỹ có bàng quang lớn để chứa nhiều nước tiểu.
Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-2
 Rùa có thể hấp thụ nước trực tiếp từ nước tiểu để tồn tại trong điều kiện môi trường khô hạn một năm hoặc lâu hơn mà không cần uống nước. 

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-3
2. Ϲhuột nhảy hai chân: Trong khi một số loài động vật đã tiến hóa để tồn tại trong khí hậu sa mạc mà không cần nhiều nước, chuột nhảy hai chân hoàn toàn không cần uống bất kỳ nước nào. Chúng có thể nhận được độ ẩm cần thiết. thức ăn mà chúng ăn, vì vậy nguồn nước bổ sung là không cần thiết. 

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-4
Loài gặm nhấm nhỏ này có nguồn gốc từ tây Bắc Mỹ, đặc biệt là các sa mạc ở tây nam Hoa Kỳ. Chuột nhảy hai chân có thể sống sót mà không cần nước nhờ vào chế độ ăn chính của nó là hạt. Quá trình trao đổi chất của động vật phá vỡ các chất dinh dưỡng trong hạt, do đó cung cấp cho nó dinh dưỡng cần thiết để tồn tại khi nguồn nước không có sẵn.  

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-5
 Khi nhiều sinh vật, bao gồm cả con người, mất nước qua da và hệ hô hấp, sự trao đổi chất thấp của chuột nhảy hai chân làm giảm lượng nước mất đi, giúp con vật không bị mất nước.

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-6
3. Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Experimental Biology tháng 11/2016, các nhà khoa học tại Đại học Western Australia (UWA) chỉ ra một trong những cách chính để thằn lằn quỷ gai uống nước là vùi cơ thể trong cát ẩm, sau đó hút nước trong cát nhờ các ống mao quản trên da và đẩy về phía miệng. 

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-7
4. Vào mùa khô nóng, ếch giữ nước (Water-Holding Frog) sống ở Australia tiết ra một kén nhầy không thấm nước, nhằm giữ độ ẩm cho cơ thể.  

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-8
Chúng ngủ đông dưới mặt đất và chờ mùa mưa đến. Loài ếch này có thể tồn tại hai năm hoặc lâu hơn nhờ chất lỏng dự trữ trong bàng quang.  

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-9
5. Lạc đà không chứa nước trong bướu, vì vậy chúng phải tiết kiệm nước. Vào ban đêm, không khí lạnh trên sa mạc làm mát khoang mũi của lạc đà.  

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-10
Sương mù có trong hơi thở ngưng tụ bên trong mũi và được hấp thụ lại. Khoang mũi lạc đà dài và uốn lượn, giúp tiết kiệm 60% độ ẩm khi thở ra.  


Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-11
 6. Linh dương Gazelle sống trên sa mạc Arab có khả năng giảm bớt nhu cầu sử dụng oxy của các cơ quan trong cơ thể nếu thời tiết khô hạn. 

Nhung dong vat nhin khat sieu dang-Hinh-12
 Bằng cách giảm kích thước của tim và gan xuống 20 đến 45%, chúng sẽ thở ít hơn và giảm lượng nước thoát qua đường hô hấp.
>>>Xem thêm video: Khó tin những cách mà động vật áp dụng để sinh tồn. Nguồn: Kienthucnet. 


Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN