Nhìn lại vụ tấn công bằng tàu ngầm đầu tiên rúng động lịch sử

Dù có một cuộc đời “thất bại”, tàu ngầm Turtle đã mở ra một trang mới trong lịch sử hình thái chiến tranh tàu ngầm.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su
Vào ngày 7/9/1776, trong chiến tranh Cách mạng Mỹ, lần đầu trong lịch sử nhân loại, một vụ tấn công bằng tàu ngầm đã được thực hiện.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su-Hinh-2
Lùi về quá khứ xa hơn, tàu ngầm được chế tạo lần đầu tiên bởi nhà phát minh người Hà Lan Cornelius van Drebel vào đầu thế kỷ 17. Nhưng phải đến 150 năm sau, tàu ngầm quân sự đầu tiên mới ra đời.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su-Hinh-3
Câu chuyện bắt đầu khi David Bushnell, một nhà phát minh người Mỹ, bắt đầu chế tạo mìn đặt dưới nước khi còn là sinh viên tại Đại học Yale. Ông cho rằng tàu ngầm sẽ là phương tiện tốt nhất để chuyên chở vũ khí của mình trong chiến tranh.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su-Hinh-4
Bushnell đã chế tạo một chiếc tàu ngầm bằng gỗ dài 2,43 mét, đặt tên là Turtle (Rùa) theo hình dạng của nó. Còn tàu chứa được một người điều khiển, hoàn toàn chạy bằng sức người, sử dụng chấn lưu bằng chì để giữ cân bằng.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su-Hinh-5
Tàu ngầm Turtle được quyên góp cho nhóm Ái Quốc sau khi chiến tranh nổ ra với Anh vào năm 1775. Ngày 7/9/1776, một binh sĩ tên Ezra Lee đã lái Turtle tới sát tàu chiến HMS Eagle của Anh đang đậu ở cảng New York.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su-Hinh-6
Khi Lee cố gắng gắn quả bom hẹn giờ vào thân tàu, ông có thể nhìn thấy nhóm thủy thủ người Anh trên boong tàu bên trên, nhưng họ đã không nhận ra con tàu kỳ lạ dưới nước.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su-Hinh-7
Lee gần gắn được quả bom, nhưng công cụ khoan của ông đã không thể xuyên thủng lớp vỏ sắt của con tàu Anh. Ông đành rút lui, và quả bom phát nổ gần thân tàu, không gây ra thiệt hại nào.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su-Hinh-8
Trong tuần tiếp theo, Turtle đã thực hiện thêm một số nỗ lực khác để đánh chìm các tàu của Anh trên sông Hudson, nhưng đều thất bại bởi những hạn chế về kỹ năng.
Nhin lai vu tan cong bang tau ngam dau tien rung dong lich su-Hinh-9
Trong trận Fort Lee, Turtle đã chấm dứt vai trò lịch sử khi con tàu của Mỹ vận chuyển nó bị người Anh đánh chìm. Dù có một cuộc đời “thất bại”, nó đã mở ra một trang mới trong lịch sử hình thái chiến tranh tàu ngầm.

Mời quý độc giả xem video: Vụ nổ tàu ngầm Kursk - Tai nạn thảm khốc nhất của Hải quân Nga. Nguồn: Nhân dân TV. 

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN