Ngắm cơ ngơi xứng tầm của Nam Phương hoàng hậu ở Pháp

Lâu đài của Nam Phương Hoàng hậu ở miền quê Charbrignac gồm 32 phòng trong đó có 7 phòng tắm, 5 phòng khách. Có thể nói đây là cơ ngơi xứng tầm cho một cựu hoàng hậu Việt Nam.
Ngam co ngoi xung tam cua Nam Phuong hoang hau o Phap
Lâu đài Domain de la Perche, nơi Nam Phương Hoàng hậu sống trong những năm tháng cuối đời. Lâu đài này nằm ở Chabrignac, tỉnh Corrèze, vùng Nouvelle-Aquitaine, cách Paris khoảng 500 km. Ảnh: Trịnh Quốc Huy.

Ngam co ngoi xung tam cua Nam Phuong hoang hau o Phap-Hinh-2
Cổng vào lâu đài Domain de la Perche. Về đời sống vật chất thì Nam Phương Hoàng hậu khá sung túc khi ở Pháp. Tài sản riêng do gia đình tậu cho bà gồm hai căn hộ tại Paris. Ngoài ra bà còn nhiều nhà đất ở bên xứ Morocco, Congo...

Ngam co ngoi xung tam cua Nam Phuong hoang hau o Phap-Hinh-3
Những bất động sản này bà đã chia cho các con, chỉ giữ lại lâu đài và trang trại ở Charbrignac, gồm 160 mẫu đất với một đàn bò gần trăm con.

Ngam co ngoi xung tam cua Nam Phuong hoang hau o Phap-Hinh-4
Lâu đài của bà Nam Phương gồm 32 phòng trong đó có 7 phòng tắm, 5 phòng khách. Có thể nói đây là cơ ngơi xứng tầm cho một cựu hoàng hậu Việt Nam. Ảnh: Trịnh Quốc Huy.

Ngam co ngoi xung tam cua Nam Phuong hoang hau o Phap-Hinh-5
Tòa lâu đài cách biệt với những nhà dân ở vùng này, vì là làng quê nên mọi người ít có dịp giao thiệp với nhau. Ảnh: Trịnh Quốc Huy.

Ngam co ngoi xung tam cua Nam Phuong hoang hau o Phap-Hinh-6
Tại dinh cơ vắng vẻ này, vào ngày 14/9/1963, Nam Phương Hoàng hậu đã bị sốt cao và đau họng sau khi ra nắng bị cảm lại đi tắm. Bác sĩ tới thăm bệnh, nói bà bị viêm họng nhẹ. Không ngờ sau đó bà bị khó thở.

Ngam co ngoi xung tam cua Nam Phuong hoang hau o Phap-Hinh-7
Người quản gia cùng các hầu gái đã vội chạy đi tìm bác sĩ khác ở làng bên, cách mươi cây số. Nhưng vì bệnh viện ở xa, bác sĩ không tới kịp nên bà đã ra đi vào lúc 5 giờ chiều.

Ngam co ngoi xung tam cua Nam Phuong hoang hau o Phap-Hinh-8
Ngoài hai người giúp việc trong nhà, không có một người ruột thịt nào có mặt bên cạnh bà trong giờ phút lâm chung ở lâu đài Domain de la Perche...

Mời quý độc giả xem video: Phục dựng Tử Cấm Thành Huế.


Quốc Lê

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN