Một số nền văn minh cổ đại thực hiện lễ hiến tế con người đáng sợ

 Tại khu nghĩa địa hoàng gia của người Sumer ở vùng đất ngày nay là lãnh thổ Iraq, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các bằng chứng về lễ hiến tế của nền văn minh cổ đại này. 
Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so


Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-2
 Nhóm các chuyên gia tìm thấy một số khu mộ hoàng gia chôn cất vua, hoàng hậu và các thành viên hoàng tộc. Ngoài thi hài chủ nhân, bên trong những mộ cổ này có một số bộ hài cốt được cho là người hầu, binh sĩ, thậm chí cận thần. 

Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-3
 Những người hầu này đã tự sát hoặc bị giết chết để chôn cùng nhà vua hoặc các thành viên hoàng tộc người Sumer. Nền văn minh này thực hiện lễ hiến tế con người rùng rợn để những người này tiếp tục hầu hạ sang thế giới bên kia. 

Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-4
 Người Ai Cập cổ đại cũng thực hiện lễ hiến tế. Theo các ghi chép, pharaoh Ai Cập được chôn cất cùng người hầu sau khi băng hà. 

Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-5
Theo quan niệm của người Ai Cập thời cổ đại, con người sau khi chết sẽ sang thế giới bên kia. Tại đó, linh hồn người chết sẽ có cuộc sống như thế nào phụ thuộc khá nhiều vào cách họ được chôn cất. 

Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-6
Với mong muốn tiếp tục có cuộc sống vương giả ở thế giới bên kia, pharaoh Ai Cập sau khi qua đời không chỉ được chôn cất cùng vô số ngọc ngà châu báu giá trị mà còn chôn cùng các người hầu.  

Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-7
Dù tự nguyện hay không thì người hầu cũng sẽ trở thành "bạn đồng hành" sang cõi âm với pharaoh Ai Cập. Nhờ đó, ông hoàng quá cố sẽ tiếp tục tận hưởng cuộc sống giàu sang, quyền lực như khi còn sống. 

Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-8
 Vào đầu thế kỷ 20, các chuyên gia phát hiện một khu nghĩa trang đặc biệt gọi là Tophet tại vùng ngoại ô Carthage, Tunisia và nhiều địa điểm khác của nền văn minh cổ đại ở Sicily và Sardinia. Bên trong nhiều ngôi mộ có chứa những bình đựng tro cốt hỏa táng nằm bên dưới tấm bia tạ ơn các vị thần. 

Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-9
 Một trong số nét chạm khắc trên tấm bia được hiểu là linh mục đang bế trẻ nhỏ. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra người Carthage giết con đẻ, chôn chúng cùng với động vật hiến tế tại khu nghĩa trang đặc biệt để tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần.

Mot so nen van minh co dai thuc hien le hien te con nguoi dang so-Hinh-10
 Người Carthage thực hiện các lễ hiến tế trẻ em nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của các vị thần, cầu xin được thần linh che chở, phù hộ có cuộc sống bình an, hạnh phúc. 

Mời độc giả xem video: Bật mộ cổ, phát hiện bí ẩn về lễ hiến tế rùng rợn người Aztec.Tâm Anh (theo Grunge)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN