Kho vàng nổi tiếng nước Mỹ chứa những bí mật nào?

Nằm ở Fort Knox (tiểu bang Kentucky), Cục dự trữ vàng của Mỹ có một kho chứa tiền vàng, châu báu khiến công chúng tò mò. Kho vàng kiên cố này còn dự trữ thuốc đề phòng xảy ra chiến tranh hoặc gián đoạn nguồn cung.
Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?
 Cục dự trữ vàng Mỹ (viết tắt là USBD còn có tên gọi khác là Fort Knox) là kho vàng kiên cố nổi tiếng nước Mỹ. Nằm ở Fort Knox, tiểu bang Kentucky, kho bàng này được cho là đang lưu trữ lên đến 4.580 m3 tấn (tức bằng 50% lượng vàng ở Bộ ngân khố Mỹ). 

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-2
 Bộ ngân khố xây dựng Cục dự trữ vàng Mỹ trên mảnh đất do quân đội Mỹ bàn giao. Mục đích là dùng nơi này làm địa điểm chứa vàng ở 2 thành phố New York và Philadelphia nhằm phù hợp với chiến lược dịch chuyển vàng ra khỏi các vùng đô thị duyên hải đến những vùng ít bị tổn thương hơn nếu có giặc ngoại xâm.

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-3
Sau khi USBD hoàn thành năm 1936 và đi vào sử dụng, 2 đợt chuyển vàng tới kho vàng này. Trong đó, đợt chuyển vàng đầu tiên đến USBD là vào nửa đầu năm 1937. Đợt chuyển vàng thứ 2 diễn ra vào năm 1941. Hai lần chuyển vàng đều chịu sự giám sát bởi Bộ bưu điện Hoa Kỳ (USPOD). Tổng cộng 12.960 m3 tấn vàng nén chuyển đến USBD (tức bằng 2/3 tổng dự trữ vàng của Mỹ).  

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-4
Khi Thế chiến 2 nổ ra (1939 - 1945), ngoài vàng, Cục dự trữ vàng Mỹ còn là nơi cất giữ văn kiện Hiến pháp đầu tiên của nước Mỹ, bản Tuyên ngôn độc lập, Các điều khoản hợp bang, Diễn văn nhậm chức lần 2 của Tổng thống Abraham Lincoln cùng các tập bản thảo của Diễn văn Gettysburg của Tổng thống Lincoln; ngoài ra còn có Kinh thánh Gutenberg và 1 bản sao của Đại Hiến Chương.  

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-5
 Sau khi Thế chiến 2 kết thúc, USBD còn là nơi lưu giữ Vương miện St Stephen và nhiều trân châu báu quý giá của Hoàng gia Hungary bao gồm: 1 chiếc vương trượng bằng vàng, 1 quả cầu vàng và 1 chiếc áo nạm vàng. 

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-6
 Ngày nay, USBD là nơi đang cất giữ 10 đồng vàng Đại bàng đôi 1933, 1 đồng xu nhôm 1974-D, và 20 đồng dollar Sacagawea (trọng lượng 22 carat) từng được bay vào vũ trụ trên tàu con thoi.

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-7
 Nhiều người không thể ngờ Cục dự trữ vàng Mỹ còn lưu trữ lượng lớn thuốc phiện và morphine. Cơ quan hậu cần quốc phòng Mỹ (DLA) đã bắt đầu lưu trữ thuốc phiện và morphine tại USBD và Cục đúc tiền West Point kể từ năm 1955. 

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-8
 Việc cất giữ số thuốc phiện và morphine trên nhằm mục đích đảm bảo nguồn cung cho quốc gia phòng trường hợp xảy ra chiến tranh hay nguồn cung bị gián đoạn do sự giới hạn số lượng các nhà xuất khẩu thuốc phiện.

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-9
Lượng dự trữ thuốc ở USBD tăng lên 30.966 kg đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc giảm đau hợp pháp cho cả nước Mỹ trong suốt 1 năm nếu các nguồn cung bị cắt đứt. Đến năm 1993, USBD chuyển đổi dự trữ thuốc phiện thành morphine sulfate nhằm kéo dài thời gian của kho thuốc vì morphine có tuổi thọ lâu hơn thuốc phiện. 

Kho vang noi tieng nuoc My chua nhung bi mat nao?-Hinh-10
Xuất phát từ những điều trên, Cục dự trữ vàng Mỹ được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt với nhiều lớp an ninh bảo mật cao. Trong số này, cửa vào hầm và cửa thoát hiểm dày tới 53 cm, được làm từ các vật liệu chịu được lửa và chống khoan thủng. Nhân viên an ninh canh gác nghiêm ngặt xung quanh kho vàng "khủng" này.

Mời độc giả xem video: Độ xe đạp bằng cách...mạ vàng. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN