Khám phá bí mật thú vị dưới đáy cúp vàng World Cup

Dưới đáy cúp vàng World Cup phiên bản "xịn" được khắc tên các nhà vô địch còn cúp bản sao có 1 lỗ nhỏ.
Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup
 Mới đây, tuyển Argentina đã có buổi diễu hành quanh thủ đô Buenos Aires sau chiến thắng vang dội tại World Cup 2022. Trước chuyến rước cúp, những người hùng tranh thủ chụp với nhau nhiều kiểu ảnh.

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-2
 Messi vác cúp vàng trên vai, chụp ảnh selfie với 2 đồng nghiệp và mang đến cho khán giả cơ hội xem phần đáy cúp có gì. Dưới đáy có 1 lỗ nhỏ, dường như là để cắm thân cúp cố định vào chân đế.

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-3
Chiếc cúp này không phải bản xịn mà chỉ là bản sao làm bằng đồng mạ vàng nên mặt đáy mới như vậy. Dưới đáy cúp xịn khắc tên các đội vô địch. Đã có 13 nhà vô địch được khắc tên, bắt đầu từ Tây Đức năm 1974 và hiện tại là Argentina 2022. 

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-4
Không giống như UEFA Champions League khắc tên luôn trước lễ đăng quang, nhà tân vô địch World Cup không được thấy tên mình trên cúp trong lễ ăn mừng.  

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-5
Phải đến khi họ ăn mừng xong xuôi, trả cúp về tân trang thì tên và năm vô địch mới được khắc vào đáy. Điều đó đồng nghĩa là nhà vô địch năm 2026 mới được thấy Argentina 2022 dưới đáy. 

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-6
Messi và đồng đội không được cầm cúp xịn về nước. Cúp xịn phải trả lại ban tổ chức từ trước khi đội tuyển rời Qatar. FIFA sẽ thu lại cúp ngay sau lễ ăn mừng để mang đi bảo dưỡng ở GDE Bertoni, một nhà xưởng nằm ở ngoại ô thành phố Milan của Italy. 

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-7
Như đã nói, phải đến lúc này, các nghệ nhân Bertoni mới khắc tên nhà tân vô địch vào đáy cúp. Họ cũng tân trang chiếc cúp cho sạch sẽ, sáng bóng sau khi truyền qua tay nhiều người, dính đủ loại chất bẩn.  

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-8
Hoàn thành quá trình bảo dưỡng, cúp được chuyển về bảo tàng bóng đá ở trụ sở FIFA tại thành phố Zurich, Thuỵ Sĩ để trưng bày. 

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-9
Theo quy định, người chiến thắng sẽ được khắc tên quốc gia và số năm vô địch ở dưới chân đế, có thể bằng ngôn ngữ quốc gia nước mình hoặc tiếng Anh. Ví dụ "1974 Deutschland" (Đức) hoặc "1994 Brasil", "2010 Spain" (Tây Ban Nha).  

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-10
Hiện nay đã có 12 cái tên được khắc vào đế, gần nhất là France (Pháp) năm 2018. 

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-11
 Nhưng theo báo chí Anh, kể từ 1974 đến nay, với hơn 10 nhà vô địch đã được khắc tên thì đáy cúp vàng World Cup sắp ... hết chỗ. Ước tính chỉ còn đủ chỗ cho nhiều nhất 2 đội nữa tính cả tên của Argentina. Điều này có nghĩa là nó sẽ cần phải được thay thế một lần nữa sau lễ kỷ niệm 100 năm của giải đấu vào năm 2030.

Kham pha bi mat thu vi duoi day cup vang World Cup-Hinh-12
Cúp vàng FIFA chỉ rời khỏi địa điểm cất giữ trong 3 trường hợp: thứ nhất là tham gia tour diễu hành cúp vòng quanh thế giới, thứ hai, trưng bày trong buổi lễ bốc thăm vòng bảng World Cup và thứ ba là trưng bày trong trận khai mạc và chung kết World Cup. 
>>>Xem thêm video: Ghé thăm nhà máy sản xuất linh vật World Cup 2022. Nguồn: Kienthucnet.


Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN