Khám phá 2 căn phòng bí ẩn trong Đại kim tự tháp Giza

Bên trong Đại kim tự tháp Giza, các chuyên gia xác định được 2 căn phòng đặc biệt là "Phòng vua" và "Phòng hoàng hậu". Hai nơi này có nhiều bí ẩn.
Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza
 Đại kim tự tháp Giza hay còn gọi là Kim tự tháp Cheops là một trong những kiến trúc nổi tiếng nhất của Ai Cập. Công trình này được xây dựng để tôn vinh pharaoh Khufu. Ông hoàng này cai trị Vương triều thứ tư của Ai Cập kéo dài từ năm 2551 trước Công nguyên - 2528 trước Công nguyên.

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-2
Theo các chuyên gia, đại kim tự tháp Giza là công trình lớn nhất trong số 3 kim tự tháp trên cao nguyên Giza. Ban đầu, công trình kỳ vĩ này cao 146m. Trải qua nhiều thế kỷ, chiều cao đại kim tự tháp Giza chỉ còn 138m. Công trình này ẩn chứa nhiều bí mật khiến giới chuyên gia đi tìm lời giải suốt nhiều năm qua.  

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-3
Trong đó, "Phòng vua" và "Phòng hoàng hậu" bên trong đại kim tự tháp Giza khiến công chúng vô cùng tò mò. Thông qua các công nghệ, phương tiện hiện đại, các chuyên gia xác định "Phòng vua" nằm phía trên gian phòng lớn (Grand Gallery). "Phòng hoàng hậu" nằm phía dưới Grand Gallery. 

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-4
 Điều này có nghĩa "Phòng vua" nằm ở vị trí cao nhất trong 3 căn phòng chính bên trong đại kim tự tháp Giza. Toàn bộ căn phòng này được bọc bằng đá granite cứng. 

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-5
Khi kiểm tra "Phòng vua", các chuyên gia khảo cổ tìm thấy một cổ vật duy nhất là chiếc quách làm hoàn từ một khối đá granite. Chiếc quách có kích thước rất lớn so với hành lang chật hẹp dẫn vào "Phòng vua". 

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-6
Từ đây các chuyên gia suy đoán có lẽ người Ai Cập đã đặt chiếc quách vào "Phòng vua" trước khi xây phần bên ngoài. Theo đó, kẻ trộm chỉ có thể lấy đi toàn cổ vật giá trị và để lại chiếc quách siêu lớn. 

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-7
 Một số học giả suy đoán rằng, chiếc quách đó có thể chứa xác ướp pharaoh Khufu. Kẻ trộm có thể đã đánh cắp thi hài nhà vua Ai Cập khi lẻn vào trộm báu vật. Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết. Đến nay, giới chuyên gia chưa tìm ra bằng chứng để giải mã bí ẩn này.

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-8
Tương tự "Phòng vua", "Phòng hoàng hậu" cũng là một bí ẩn lớn. Mặc dù có tên như vậy nhưng căn phòng này không dành cho hoàng hậu.  

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-9
 Khác với "Phòng vua", bên trong "Phòng hoàng hậu" không còn bất cứ cổ vật nào do bị trộm lấy đi toàn bộ. Vì vậy, các chuyên gia chưa thể xác định căn phòng này được dùng để làm gì. 

Kham pha 2 can phong bi an trong Dai kim tu thap Giza-Hinh-10
Một giả thuyết cho rằng, "Phòng hoàng hậu" có thể được người Ai Cập sử dụng làm nơi an nghỉ cho linh hồn của pharaoh. Để tìm ra lời giải chính xác nhất cho 2 căn phòng trên, các chuyên gia tiến hành những nghiên cứu sâu hơn, tìm kiếm các sử liệu... Qua đó, họ hy vọng những bí ẩn sẽ sớm được giải mã.  

Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo Grunge)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN