Khai quật một kho báu lớn khi đang tìm kiếm chiếc nhẫn cưới bị mất

Câu chuyện diễn ra tại Ballycastle, Bắc Ireland, khi Paul và bạn mình, Michael Gwynne, sử dụng máy dò kim loại để tìm chiếc nhẫn
Khai quat mot kho bau lon khi dang tim kiem chiec nhan cuoi bi mat
Ban đầu, họ chỉ tìm thấy một chiếc móng ngựa cũ và vài đồng xu gỉ, nhưng khi họ sắp từ bỏ, máy dò kim loại lại phát ra tín hiệu. Họ bắt đầu đào và tìm thấy một hũ đầy vàng, khiến Paul mừng phát khóc. 

Khai quat mot kho bau lon khi dang tim kiem chiec nhan cuoi bi mat-Hinh-2
 Trong hũ có 84 đồng xu vàng, tất cả đều có niên đại từ những năm 1500. Đáng chú ý, một trong số đó là đồng xu Henry VIII cực hiếm, được ước tính trị giá 5.000 bảng Anh, cùng với nhiều đồng xu giá trị khác như đồng xu từ năm 1546, thời vua Edward VI, có thể trị giá tới 3.000 bảng Anh. 

Khai quat mot kho bau lon khi dang tim kiem chiec nhan cuoi bi mat-Hinh-3
Các đồng xu đã được gửi đến Bảo tàng Ulster để nhóm chuyên gia nhận dạng và định giá chính thức, và toàn bộ số xu có thể có giá trị lên tới hơn 100.000 bảng Anh. 

Khai quat mot kho bau lon khi dang tim kiem chiec nhan cuoi bi mat-Hinh-4
 Paul gọi đây là "khoảnh khắc mơ ước" và so sánh nó với việc trúng số độc đắc. 

Khai quat mot kho bau lon khi dang tim kiem chiec nhan cuoi bi mat-Hinh-5
Tương tự, trong quá trình dò kim loại trên một cánh đồng, ông Mickey Richardson, 63 tuổi, đã phát hiện một kho báu giá trị lên đến 23.000 bảng Anh. 

Khai quat mot kho bau lon khi dang tim kiem chiec nhan cuoi bi mat-Hinh-6
Kho báu này bao gồm 234 đồng xu được tìm thấy trên một cánh đồng ở Ansty, cách Dorchester khoảng 9 dặm về phía đông bắc nhờ máy dò kim loại. Có khả năng kho báu này đã được một người nông dân chôn cất vào năm 1644 trong thời kỳ Nội chiến Anh, nhưng chủ sở hữu có thể đã bị giết và chưa có cơ hội lấy lại số tiền.

Khai quat mot kho bau lon khi dang tim kiem chiec nhan cuoi bi mat-Hinh-7
Mickey tìm thấy những đồng xu này rải rác trên cánh đồng, và nghi ngờ rằng chúng đã bị di chuyển qua hàng thế kỷ do hoạt động cày ruộng. 

Khai quat mot kho bau lon khi dang tim kiem chiec nhan cuoi bi mat-Hinh-8
Sau khi báo cáo cơ quan chức năng địa phương, Mickey đã được bán kho báu này tại một nhà đấu giá ở London với giá 23.000 bảng Anh, bao gồm cả phí. Theo luật, Mickey, đến từ Bournemouth, Dorset phải chia số tiền thu được theo tỷ lệ 50/50 với chủ đất. Ông cho biết mặc dù tiền là một phần thưởng, nhưng điều quan trọng hơn là về lịch sử và việc bảo quản đồng xu. 

Mời quý độc giả xem thêm video: Loạt kho báu mất tích bí ẩn khiến “thợ săn” nhận “kết đắng”.Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN