Huyền thoại vị vua Hy Lạp biến mọi thứ thành vàng

Theo thần thoại Hy Lạp, Midas – vị vua của xứ Phrygia, có khả năng động vào thứ gì cũng có thể biến nó thành vàng. Vậy liệu rằng vị vua này có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tượng tượng?
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang
Theo Historyofyesterday, Midas là con trai của Gordian (vị vua đầu tiên của vương triều Phrygia). Midas được nhắc đến rộng rãi trong các ghi chép cổ, có niên đại vào thời hoàng đế Sargon II (trị vì từ năm 722 – 705 TCN) của đế chế hùng mạnh Assyria.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-2
Những pho sử của Assyria cho thấy, vua Midas là nhân vật có thật chứ không phải chỉ là huyền thoại. Midas lên ngôi vào khoảng những năm 740 TCN và cai trị Phrygia suốt 4 thập kỷ.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-3
 Năm 1957, nhóm các nhà khảo cổ từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã khai quật một lăng mộ lớn thuộc vương triều Phrygia - ngày nay là vùng Yassihuyuk, cách thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 94km về phía tây nam.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-4
Bên trong lăng mộ, các nhà khảo cổ phát hiện căn phòng chứa đầy đồ đồng và hài cốt của một người đàn ông cao khoảng 159cm. Các nhà khảo cổ xác định ngôi mộ không thuộc về ai khác ngoài vua Midas.Ngày nay, lăng mộ ở Yassihuyuk được đặt tên là “lăng Midas”.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-5
 Dưới sự trị vì của Midas, kinh tế Phrygia phát triển lớn mạnh và có thêm 2 thành phố Midaeium (thành phố được Midas đặt theo tên mình) và Angora. Midas cũng giúp Phrygia thiết lập quan hệ ngoại giao với một số vương quốc ở phía tây Tiểu Á nhằm thông thương với nước ngoài bằng đường biển qua Địa Trung Hải.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-6
Thành tựu lớn nhất của Phrygia dưới thời vua Midas là đúc và đưa tiền xu vào sử dụng. Phát minh của Phrygia sau đó được các đế chế Lydia, Persa và La Mã sử dụng. 
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-7
Người Phrygia thu được electrum (hợp kim tự nhiên của vàng và bạc) để đúc tiền xu từ con sông Pactolus. Nhờ nguồn electrum dồi dào, sông Pactolus từng là “huyết mạch” kinh tế của Phrygia và nhiều đế chế ở châu Âu.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-8
Vào thời điểm phát triển cực thịnh về kinh tế dưới thời vua Midas, Phrygia phải đối mặt với mối họa từ Cimmerian – bộ tộc chiến binh hùng mạnh tới từ Iran.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-9
Năm 705 TCN, quân Cimmerian tập hợp lại và tấn công Phrygia. Những chiến binh của Cimmerian nhanh chóng chiếm được Phrygia.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-10
Điều gì đã xảy ra với Midas khi vương triều Phrygia diệt vong không được ghi lại trong lịch sử.
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-11
Một số truyền thuyết kể rằng, Midas đã uống thuốc độc tự vẫn khi chứng kiến cảnh đất nước của mình bị tàn phá. Cũng có lời kể cho rằng, ông sống thêm một thời gian ngắn sau khi Phrygia bị xâm lược và chết do bệnh tật. 
Huyen thoai vi vua Hy Lap bien moi thu thanh vang-Hinh-12
Historyofyesterday kết luận, Midas là vị vua có thật của vương triều Phrygia cổ đại thuộc khu vực Tiểu Á. Ông không có khả năng biến mọi thứ thành vàng, nhưng cai trị một đất nước giàu có với hầu hết cư dân là thương nhân và thợ thủ công. Câu chuyện Midas chạm vật hóa vàng rất có thể bắt nguồn từ sự giàu có của Midas và dòng sông Pactolus chứa đầy electrum.
>>>Xem thêm video: Vua Midas - Sự Thật Về Vị Vua Có Thể “Chạm Tay Hóa Vàng” (Nguồn: Người nổi tiếng).
Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN