Hé lộ nguyên nhân khiến Trái đất quay chậm hơn

Theo các nhà khoa học, vòng quay của Trái Đất đã chậm đi rất nhiều và nguyên nhân có thể do Mặt trăng đang dần dần tách xa khỏi chúng ta không rõ nguyên nhân. 
He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon
 Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vòng quay của Trái đất đang ngày càng thay đổi và mặt trăng thì ngày một di chuyển ra xa. 

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-2
 Như chúng ta đã biết, Mặt trăng đang di chuyển xa khỏi hành tinh của chúng ta với tốc độ 3,82 cm mỗi năm và sự tương tác lại từ đây khiến Trái Đất quay chậm lại.

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-3
 “Khi mặt trăng di chuyển đi, Trái Đất giống như một vận động viên trượt băng nghệ thuật quay chậm lại khi họ duỗi tay ra,” các nhà khoa học giải thích.

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-4
 Sau khi nghiên cứu, tốc độ Trái đất quay, hay nói cách khác là độ dài của một ngày, có thể ảnh hưởng quan trọng đến mô hình và thời gian oxy hóa của Trái đất.

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-5
Vào 2,4 tỉ năm trước, vi khuẩn lam (tảo lam) xuất hiện và sinh sôi, tạo nhiều oxy hơn như sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Đây là một trong những sinh vật có ý nghĩa quan trọng với sự sống muôn loài.

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-6
 Vi khuẩn lam là loài hoạt động vào lúc muộn, do đó sự kiện oxy hóa lớn giúp bùng nổ sự sống chỉ có thể xảy ra khi một ngày đủ dài. 

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-7
Liên kết các mô hình tiến hóa, mô hình toàn cầu và nồng độ oxy, các nhà khoa học phát hiện ra độ dài ngày đã nhiều lần liên quan đến sự gia tăng lượng oxy của Trái đất, bao gồm sự kiện 2,4 tỉ năm nói trên.

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-8
Họ chỉ ra rằng vào mốc 1,4 tỉ năm trước, một ngày Trái đất chỉ dài 18 giờ. 70 triệu năm trước, một ngày ngắn hơn ngày nay nửa giờ. Các phép thống kê cho thấy một ngày đang tăng thêm khoảng 1,8 mili giây mỗi thế kỷ. 

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-9
 Mỗi năm, Trái đất quay chậm lại với tốc độ rất nhỏ. Nhưng sau một khoảng thời gian, nó để lại hậu quả rất lớn.

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-10
Các nhà nghiên cứu cho rằng tốc độ làm chậm này là đủ để tăng các hoạt động địa chấn, gây ra động đất nếu được tích tụ sau một khoảng thời gian.  

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-11
Tốc độ quay chậm lại có thể làm thay đổi hình dạng sắt và nickel bên trong lõi Trái đất. Quá trình ấy khiến lớp phủ địa chất dính chặt hơn một chút vào vỏ Trái đất, qua đó làm thay đổi dòng chảy lớp ngoài của lõi Trái đất và gây mất cân bằng với tốc độ hóa cứng của lớp vỏ.

He lo nguyen nhan khien Trai dat quay cham hon-Hinh-12
Mối liên hệ giữa tốc độ quay của Trái đất và động đất là rất vững chắc, và điều này là dấu hiệu cho thấy sẽ có thêm những trận động đất lớn hơn trong năm kế tiếp. 

Mời các bạn xem video: Phi hành gia NASA làm rơi gương ngoài vũ trụ. Nguồn: VTV. 


Thùy Dung (T.H)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN