Dinh thự cổ đẹp nhất Nam Bộ và chuyện tình nổi tiếng thế giới

Có lẽ, cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, Margueritte vẫn còn luyến tiếc mối tình đầu tươi đẹp và cũng đầy đau xót thuở thiếu thời ở mảnh đất phương Đông xa xôi...
Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi
 Nằm bên bờ sông Tiền, ở địa chỉ số 255A đường Nguyễn Huệ, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được đánh giá là một trong những dinh thự cổ đẹp nhất Nam Bộ. Đây cũng là địa điểm gắn liền với một câu chuyện tình nổi tiếng thế giới.

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-2
 Câu chuyện tình này được nữ văn sĩ Pháp Marguerite Duras kể lại trong tiểu thuyết "Người tình" (tên tiếng Pháp là L´Amant).  Nội dung tiểu thuyết dựa trên mối tình có thật của bà và ông Huỳnh Thuỷ Lê – chủ nhân của tòa dinh thự cùng tên.

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-3
 Câu chuyện bắt đầu tại Sa Đéc vào thời Pháp thuộc, năm 1929. Khi đó Margueritte mới là một cô gái 15 tuổi, sống ở Sa Đéc cùng mẹ - hiệu trưởng một trường ở thị xã Sa Đéc. 

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-4
 Một ngày nọ, trên chuyến phà Mỹ Thuận, thiếu nữ người Pháp đã thu hút sự chú ý của một người đàn ông 27 tuổi, tên Huỳnh Thuỷ Lê, con trai một nhà tài phiệt người Hoa, anh ta. Anh bắt chuyện với cô và cô đồng ý cùng anh lên chiếc xe Limousine sang trọng.

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-5
 Khi ấy gia cảnh của hai người trái ngược nhau. Bố Margueritte mất sớm trong cảnh nợ nần sau khi mở đồn điền thất bại, để lại người mẹ luôn trầm uất. Cô con gái nhỏ vừa cô đơn trong mái ấm gia đình, vừa lạc lõng giữa một vùng đất lạ với những con người khác màu da và ngôn ngữ.

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-6
 Còn Huỳnh Thuỷ Lê lúc đó là một thiếu gia sở hữu một khối tài sản khổng lồ, lại vừa du học Pháp trở về, tương lai vô cùng tươi sáng. Margueritte phải lòng chàng công tử như một lẽ tất yếu. Huỳnh Thuỷ Lê cũng say mê cô gái da trắng trẻ người non dạ.

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-7
 Hai con người đến từ hai thế giới khác nhau ấy đã dọn về sống chung dưới một mái nhà. Khi Huỳnh Thuỷ Lê ngỏ lời muốn cưới Margueritte, gia đình anh đã kịch liệt phản đối, vì cha anh là một doanh nhân gốc Hoa bảo thủ, coi trọng những giá trị truyền thống. 

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-8
 Ông không chấp nhận một cô con dâu ngoại quốc nghèo nàn, lại còn sống chung với con ông trước khi cưới hỏi. Hơn nữa, lúc đó ông đã sắp đặt hôn ước cho Huỳnh Thuỷ Lê với một người con gái của một gia đình quyền thế khác.

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-9
 Không thể chống lại gia đình, Huỳnh Thuỷ Lê chia tay Margueritte trong cay đắng. Margueritte đau đớn lên tàu trở về Pháp ở tuổi 18. Khi con tàu rời bến, từ mạn tàu nàng thấy thấp thoáng từ xa chiếc xe hơi sang trọng màu đen quen thuộc của người tình lặng lẽ phía bên bờ. 

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-10
 Cuộc chia ly đầy nước mắt đã khép lại một mối tình dang dở. Không lâu sau đó Huỳnh Thuỷ Lê cũng lấy vợ theo sự sắp đặt của gia đình, nhưng có lẽ trái tim ông đã để lại trên chuyến phà ngày hôm nào...

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-11
 Margueritte viết tiểu thuyết Người tình trong tâm thế của một người phụ nữ lớn tuổi tuổi nhìn lại cuộc đời mình. Tác phẩm xuất bản vào năm 1984, khi bà tròn 70 tuổi, đã được dịch ra 43 thứ tiếng và đoạt giải thưởng văn học danh giá của Pháp – giải Goncourt.

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-12
 Tiểu thuyết đã được Đạo diễn Jean - Jacques Annaud chuyển thể thành bộ phim cùng tên với các diễn viên Jane March, Lương Gia Huy. Chuyện tình này khi lên màn ảnh nhỏ đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả. 

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-13
 Ban đầu, Margueritte Duras không tiết lộ sự thật đằng sau mối tình trong cuốn tiểu thuyết của mình. Chỉ sau này, khi bộ phim Người tình được quay ngay tại tòa dinh thự Huỳnh Thủy Lê thì mới bà thừa nhận mình là cô gái trong tác phẩm. 

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-14
 Đời thực Margueritte dường như là những chương u buồn tiếp nối của câu chuyện tình nổi tiếng toàn cầu. Bà trải qua hai cuộc hôn nhân tan vỡ và có khoảng thời gian qua lại với các chàng trai trẻ, nhưng không bao giờ tìm lại được hạnh phúc đích thực. 

Dinh thu co dep nhat Nam Bo va chuyen tinh noi tieng the gioi-Hinh-15
 Có lẽ, cho đến khi trút hơi thở cuối cùng vào năm 1996, Margueritte vẫn còn luyến tiếc mối tình đầu tươi đẹp và cũng đầy đau xót thuở thiếu thời ở mảnh đất phương Đông xa xôi...

Mời quý độc giả xem video: Nét đẹp làng gốm Phù Lãng | VTV4.

Quốc Lê

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN