Đi cày ruộng phát hiện kho báu lớn nhất nước Anh

Phát hiện này được thực hiện từ năm 2014 đến 2020 bởi một người dò kim loại ẩn danh khi mảnh ruộng bên trên kho báu bị cày xới. 
Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh
Các đồng tiền chủ yếu được đúc bởi triều đại Merovingian (tương ứng với nước Pháp ngày nay) và một số ít bởi Đế chế Byzantine. 

Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh-Hinh-2
Kho báu này có thể liên quan đến khu mộ của một nhà cai trị cổ đại tại Sutton Hoo, nơi một lãnh chúa được chôn cất cùng nhiều hiện vật quý giá.  

Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh-Hinh-3
Một số đồng tiền từ kho báu này giống với những đồng tiền tìm thấy trong một chiếc ví tại Sutton Hoo, cho thấy khả năng kho báu này có thể thuộc về một người thường lui tới Merovingian cổ đại. 

Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh-Hinh-4
Phát hiện này được đánh giá là cực kỳ quan trọng bởi tiến sĩ Gareth Williams từ Bảo tàng Anh Quốc, có thể giúp thay đổi hiểu biết về nền kinh tế Anh thời kỳ đầu Anglo-Saxon. Nếu được định giá chính xác, đây có thể là kho báu lớn nhất từng tìm thấy ở Anh. 

Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh-Hinh-5
Tương tự, Kevin Duckett, 49 tuổi, đã phát hiện thấy "kho báu" khi sử dụng máy dò kim loại trên một cánh đồng gần Market Harborough ở Northamptonshire, Vương quốc Anh. Anh tìm thấy một bức tượng vàng có giá trị lên tới 64 tỷ đồng.

 

Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh-Hinh-6
Ban đầu, máy dò kim loại phát ra tín hiệu mạnh, và khi đào bới, Kevin phát hiện ra bức tượng vàng nằm sâu vài chục centimet trong đất. Anh tưởng tượng đó có thể là một tờ giấy bạc nhàu nát hoặc một nắp chai sữa bằng vàng. Sau khi đưa bức tượng vàng này cho các chuyên gia kiểm định, họ xác định đó là một cổ vật bị thất lạc 400 năm, từng trang trí trên vương miện của vua Henry VIII. 

Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh-Hinh-7
Bức tượng này có giá trị ước tính khoảng 2 triệu bảng Anh (hơn 64 tỷ đồng). Vương miện này được vua Henry VIII đội khi lên ngôi năm 1509 và trong lễ cưới với Anne xứ Cleves năm 1540. 

Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh-Hinh-8
 Sau đó, vương miện được sử dụng trong lễ đăng quang của các vị vua và nữ hoàng khác cho đến khi chế độ quân chủ bị xóa bỏ năm 1649 bởi Oliver Cromwell, người đã ra lệnh đun chảy vương miện để đúc thành tiền xu, trong quá trình đó một số phần của vương miện bị thất lạc.


Di cay ruong phat hien kho bau lon nhat nuoc Anh-Hinh-9
Bảo tàng Anh đang tiếp tục nghiên cứu tác phẩm này, và nếu được xác minh, Kevin sẽ phải chào bán bức tượng cho bảo tàng với mức giá do một hội đồng độc lập ấn định. 

Mời quý độc giả xem thêm video: Loạt kho báu mất tích bí ẩn khiến “thợ săn” nhận “kết đắng”.Thiên Trang (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN