Biết gì về trại tập trung quải gở nhất của Đức Quốc xã?

Dù không hẳn là một “trại tử thần”, bởi không có các buồng khí ngạt để giết người hàng loạt, nhưng mỗi tháng ở trại Buchenwald của Đức Quốc xã vẫn có hàng trăm tù nhân thiệt mạng vì các lý do khác nhau...
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?
Nằm gần thành phố Weimar của Đức, Buchenwald là một trong những trại tập trung đầu tiên được thành lập bởi chế độ Đức Quốc Xã. Trại tập trung này mang nhiều đặc điểm khác lạ với các trại được Hitler cho lập về sau.
 
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-2
 Được xây dựng vào năm 1937, trại Buchenwald là nơi giam giữ các lao động nô lệ, những người bị buộc phải làm việc trong các nhà máy sản xuất đạn địa phương 24 giờ một ngày, theo các ca kéo dài 12 giờ.

Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-3
 Trại Buchenwald có hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến gọi là Phòng Nghiên cứu Sốt Phát ban và Virus, thực thuộc Viện Vệ sinh của Waffen SS - nhánh chiến đấu của lực lượng SS.

 
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-4
Cơ sở nghiên cứu này thực chất là một “căn phòng kinh hoàng”, nơi các thí nghiệm y tế thuộc loại tàn ác nhất được thực hiện trên các tù nhân, đi ngược lại ý chí của họ.
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-5
 Tại đây, các bác sĩ tử thần của Đức Quốc xã đã truyền các loại virus khác nhau vào người nạn nhân để thử nghiệm vắc xin. Biện pháp bức tử bằng y khoa cũng được thực hiện thường xuyên trên người Do Thái, người Di-gan và các tù nhân bị tâm thần.
 
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-6
Vào năm 1944, những thử nghiệm y tế đầu tiên liên quan đến thiến sinh dục đã được thực hiện trên nhóm người đồng tính ở trại tập trung Buchenwald. Dù không hẳn là một “trại tử thần”, bởi không có các buồng khí ngạt để giết người hàng loạt, nhưng mỗi tháng ở Buchenwald vẫn có hàng trăm tù nhân thiệt mạng do suy dinh dưỡng, bệnh tật, bị tra tấn hay bị hành quyết.
 
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-7
Một trong những quản ngục tàn ác nhất ở khu trại là Ilse Koch, vợ của Chỉ huy lực lượng SS, Karl Koch, được biết đến với cái tên “Phù thủy Buchenwald”.
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-8
Bà này có sở thích quái đản là “sưu tập” chao đèn, bìa sách, găng tay và nhiều vật dụng khác làm từ da của các tù nhân xăm mình, đồng thời cũng khét tiếng với việc ép tù nhân quan hệ tình dục với mình.
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-9
Sau ngày Đức Quốc xã sụp đổ, Ilsa Koch đã phải nhận bản án chung thân cho những tội ác của mình. Bà ta đã treo cổ tự tử sau 16 năm sống sau song sắt.
Biet gi ve trai tap trung quai go nhat cua Duc Quoc xa?-Hinh-10
Trại Buchenwald được quân Đồng minh giải phóng bởi vào ngày 11/4/1945, một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt qua đời. Ngày nay nơi đây đã trở thành một di tích lịch sử của nước Đức.

Mời quý độc giả xem video: Bảo tàng Đức mất đồng xu lớn nhất thế giới | VTV.

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN