Bên trong đường hầm buôn ma túy xuyên biên giới

Các băng đảng ma túy vẫn sử dụng hệ thống đường hầm buôn ma túy xuyên biên giới Mỹ-Mexico trong lúc đại dịch COVID-19 bùng phát.
Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi
 Theo The Sun, các băng đảng buôn ma túy đã sử dụng hệ thống đường hầm bí mật xuyên biên giới Mỹ-Mexico để vận chuyển số ma túy trị giá hàng triệu USD giữa lúc dịch bệnh COVID-19 hoành hành trên thế giới. (Nguồn ảnh: The Sun)

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-2
Vào tháng 3/2020, các đặc vụ Mỹ đã phát hiện số ma túy trị giá 30 triệu USD trong một hệ thống đường hầm dài 600 mét ở San Diego. Đường hầm này được trang bị hệ thống thông gió tinh vi và có đường ray riêng. 

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-3
Đường hầm chạy từ Tijuana (Mexico) tới California (Mỹ) có những bức tường được gia cố. Nhiều túi cocaine, heroin và methamphetamine được cất giấu ở đó. 

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-4
 Trước đó, vào tháng 1/2020, đường hầm buôn ma túy dài hơn 1,6km xuyên biên giới Mỹ-Mexico đã được phát hiện. Được biết, bên trong đường hầm này có thang máy và hệ thống thoát nước.

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-5
 "Đường hầm xuyên biên giới là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của chúng ta. Chúng thực sự gây quan ngại đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu bùng phát", Aaron Heitke, một nhân viên tuần tra biên giới Mỹ, cho biết.

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-6
 Trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman từng lãnh đạo băng đảng ma túy Sinaloa Cartel trong gần 30 năm. Chúng là những "kẻ tiên phong" sử dụng đường hầm buôn ma túy vào những năm 1980.

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-7
 Hồi tháng 7/2019, Tòa án Mỹ đã kết án tù chung thân đối với trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman, đồng thời yêu cầu hắn nộp phạt số tiền 12,6 tỷ USD thu được từ các hoạt động phạm pháp.

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-8
 Sau khi El Chapo bị biệt giam tại Mỹ, các băng đảng đối thủ đã tìm cách tranh giành hệ thống đường hầm vận chuyển ma túy dọc biên giới Mỹ-Mexico mà hắn để lại.

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-9
 Được biết, trùm ma túy Mexico El Chapo từng dùng các đường hầm để buôn lậu số ma túy trị giá khoảng 12 tỷ USD xuyên biên giới. Ảnh: 24,5 tấn cần sa được tìm thấy trong một đường hầm vào năm 2010.

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-10
Tuy nhiên, El Chapo không chỉ dùng các đường hầm này cho hoạt động vận chuyển ma túy mà hắn còn từng sử dụng đường hầm dài hơn cây số để trốn khỏi nhà tù kiên cố của Mexico năm 2014. 

Ben trong duong ham buon ma tuy xuyen bien gioi-Hinh-11
 Phương tiện giúp tên trùm ma túy Mexico thoát nhanh hơn trong hệ thống đường hầm. 

Mời độc giả xem thêm video: Cảnh sát Mexico phát hiện đường hầm buôn ma túy xuyên biên giới hồi năm 2015 (Nguồn video: VTC14)

Thiên An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN