Ấn tượng những loài bọ cánh cứng có vẻ ngoài quái dị nhất thế giới

Trong thế giới của các loài bọ cánh cứng, một số loài có ngoại hình kỳ lạ và kích thước ấn tượng, trở thành đối tượng săn lùng của người sưu tầm khắp thế giới.
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi
Bọ hung sừng chữ Y (Allomyrina dichotoma) dài 4-8 cm, phân bố ở Đông Á. Loài bọ cánh cứng này được săn bắt và bày bán để làm vật nuôi ở nhiều nước trong khu vực.
 
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi-Hinh-2
Bọ hung năm sừng (Eupatorus gracilicornis) dài 5-10 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Loài này có bốn sừng lớn ở đốt ngực trước và một sừng rất dài trên đầu.
 
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi-Hinh-3
Kiến vương hai sừng (Xylotrupes gideon) dài 4-6 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Con đực của loài này dùng sừng để đấu nhau. Ở miền Bắc Thái Lan, chúng thường bị bắt và huấn luyện để tham gia những ván đấu giải trí.
 
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi-Hinh-4
Bọ hung Minotaur (Typhoeus typhoeus) dài 1,5-2cm, sống ở các khu vực đất cát thuộc châu Âu. Chúng chôn phân cừu và phân thỏ trong hang để làm thức ăn cho ấu trùng.
 
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi-Hinh-5
Bọ sừng hươu (Lucanus cervus) dài 7,5 cm, phân bố rộng từ chây Âu đến Tây và Trung Á. Các con đực của loài này dùng hàm lớn giống sừng hươu để tranh giành con cái. Ấu trùng của chúng ăn gỗ sồi mục, mất đến 4-6 năm để phát triển.
 
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi-Hinh-6
Bọ sừng hươu Chile hay bọ Darwin (Chiasognathus grantii) dài 6-9 cm, được tìm thấy ở Chile và Argentina. Con đực của loài này dùng hàm dài để móc và ném đối thủ trên cành cây, tương tự loài Lucanus cervus.
 
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi-Hinh-7
Bọ kìm Hercules (Dynastes hercules) dài 6-17 cm, là loài côn trùng bản địa ở rừng mưa nhiệt đới Trung Mỹ và Nam Mỹ. Là một trong những loài côn trùng lớn nhất thế giới, con đực của chúng có sừng dài đặc biệt ấn tượng.
 
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi-Hinh-8
Bọ vĩ cầm (Mormolyce phyllodes) dài 8-10 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Hình dạng phẳng dẹt giúp loài này len lỏi dưới nấm đảm và vỏ cây để ăn ấu trùng côn trùng và ốc sên ở đó.
 
An tuong nhung loai bo canh cung co ve ngoai quai di nhat the gioi-Hinh-9
Mọt hươu cao cổ (Trachelophorus giraffa) dài 2,6 cm, sống trong các rừng mưa Madagascar. Chúng dùng cái cổ dài bất thường để cuốn lá cây làm ổ đẻ trứng.
 

Mời quý độc giả xem video: Ba Chỉ hóa thạch | VTV TSTC.

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN