9 báu vật trong Tử Cấm Thành mà trộm ném vào thùng rác

Cách đây 11 năm, một trên trộm lẻn vào Tử Cấm Thành và lấy cắp 9 bảo vật trưng bày trong bảo tàng Cố Cung. Thế nhưng, sau khi tầu thoát thành công, tên trộm cho rằng đó là hàng giả nên ném vào thùng rác.
9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac
 Vào khoảng 22h đêm 8/5/2011, nhân viên bảo vệ trực đêm ở Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc phát hiện một đối tượng khả nghi, trên trang phục có màu đỏ nghi do cọ sát vào các bức tường cung điện hoàng gia cổ kính. 

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-2
 Do đó, nhân viên bảo vệ tại Tử Cấm Thành yêu cầu người này ngồi xổm xuống tại chỗ rồi lấy điện thoại để báo cáo cấp trên về vụ việc, khiến đối tượng trên nhanh chân bỏ trốn.

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-3
 Đến khoảng 8h sáng 9/5, trước khi Tử Cấm Thành mở cửa đón khách, nhân viên bảo tàng Cố Cung trong Tử Cấm Thành phát hiện một lỗ hổng trên bức tường trang trí ở Điện Thành Túc trong Trai Cung. Sau khi kiểm tra, nhân viên phát hiện 9 bảo vật trưng bày trong bảo tàng đã bị đánh cắp.  

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-4
Chín bảo vật bị kẻ gian đánh cắp (trong ảnh) đều là những món đồ dát vàng, bạch kim, khảm kim cương và đá quý được chế tác từ đầu thế kỷ 20. Chúng thuộc về bảo tàng tư nhân Lưỡng Y nổi tiếng Hong Kong. Các cổ vật này nằm trong những tác phẩm được trưng bày ở triển lãm do 2 bảo tàng: Lưỡng Y và Cố Cung hợp tác tổ chức. Toàn bộ 9 món đồ bị đánh cắp được bảo tàng Lưỡng Y mua bảo hiểm với tổng giá trị là 410.000 NDT (gần 65.000 USD).  

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-5
Sau khi xảy ra vụ trộm báu vật trong Tử Cấm Thành, nhiều khu vực tham quan bị đóng cửa để cơ quan chức năng điều tra. Vào 10h ngày 9/5, hai cổ vật được tìm thấy gần tường thành. Tuy nhiên, một trong đó bị hư hại nghiêm trọng. 

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-6
Khoảng 23h ngày 11/5, cảnh sát Bắc Kinh thông báo đã bắt được nghi phạm Thạch Bách Khôi (trong ảnh), 27 tuổi vào lúc 19h40 tại một quán cafe Internet ở Phong Đài, ngoại ô Bắc Kinh. Họ cũng thu hồi được một số tang vật trong vụ trộm báu vật tại Tử Cấm Thành.  

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-7
Tại cơ quan điều tra, Thạch Bách Khôi khai nhận đã lẻn vào Tử Cấm Thành vào chiều 8/5. Lợi dụng vóc dáng nhỏ, cao 1,58m và nặng 40 kg, hắn chui qua lan can trước lối vào Tử Cấm Thành mà không cần mua vé. Tiếp đến, Thạch Bách Khôi trà trộn vào một nhóm khách du lịch tham quan Tử Cấm Thành. Khi tới Trai Cung, gã trốn trong một căn phòng nhỏ rồi đợi tối đến để gây án. 

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-8
Vào khoảng 22h, Thạch Bách Khôi đập vỡ kính cửa sổ phía sau Điện Thành Túc rồi đục một lỗ rộng 60 - 70 cm trên tường trang trí chặn trước cửa sổ để vào bên trong. Tại đây, gã đập tủ kính trưng bày và lấy đi 9 bảo vật.  

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-9
 Khi bị nhân viên bảo vệ phát hiện, Thạch Bách Khôi bỏ trốn. Khi trốn được ra ngoài, gã phát hiện chỉ còn bên người 4 món trong khi đã lấy được 9 cổ vật. Y nhận ra 5 món đó bị rơi mất trong lúc bỏ trốn. 

9 bau vat trong Tu Cam Thanh ma trom nem vao thung rac-Hinh-10
 Mang 4 món đồ trộm được tới nhờ người quen kiểm tra, Thạch Bách Khôi nhận được câu trả lời đó là "đồ giả". Vì vậy, trong lúc tức giận, gã ném chúng vào thùng rác trước khi bị cảnh sát bắt tại quán cafe Internet. Sau quá trình xét xử, ngày  19/3/2012, Thạch Bách Khôi bị tuyên án 13 năm tù vì tội trộm cắp.

Mời độc giả xem video: Hà Nội: Hàng loạt vụ mất trộm cổ vật tại đình chùa. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN