3 loài động vật có màu xanh dương hiếm nhất hành tinh

Trong thế giới tự nhiên, một số ít loài động vật có cơ thể màu xanh dương hiếm gặp. 
Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh
 Vào năm 2023, một nhóm nhà khoa học ở Thái Lan phát hiện loài nhện tarantula xanh điện (Chilobrachys natanicharum). Đây là một trong số ít loài động vật có màu xanh hiếm gặp. 

Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh-Hinh-2
 Loài nhện tarantula xanh điện phân bố ở môi trường đa dạng bao gồm: cây cối, hang hốc ở rừng đước hoặc hang dưới lòng đất. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, màu sắc đặc biệt của loài nhện này đến từ cấu trúc độc đáo của lông.

Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh-Hinh-3
 Lông của nhện tarantula xanh điện có cấu trúc nano điều khiển ánh sáng chiếu lên chúng, phỏng theo màu xanh dương đặc trưng. Những sợi lông này cũng có thể chuyển sang màu tím tùy theo lượng ánh sáng có sẵn từ đó tạo ra hiệu ứng óng ánh nổi bật.

Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh-Hinh-4
 Theo Thủy cung New England, chỉ khoảng 1 trong 2 triệu con tôm hùm có màu xanh dương. Hồi tháng 5/2024, một ngư dân ở miền nam nước Anh bắt được con tôm hùm xanh dương cực hiếm. 

Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh-Hinh-5
Thay vì kết thúc trên bàn ăn tối của đại gia, con tôm hùm xanh quý hiếm được ngư dân tặng cho thủy cung địa phương.  

Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh-Hinh-6
 Tôm hùm xanh dương từng được ghi nhận ở một số nơi trên thế giới như: Marblehead, Massachusetts, Pháp... Andrew Hebda, cựu quản lý động vật học ở Bảo tàng Lịch sử tự nhiên, cho hay màu xanh dương của tôm hùm là kết quả của đột biến gene.

Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh-Hinh-7
 Cũng trong tháng 5 vừa qua, một gia đình sống ở ngoại ô Chicago, Mỹ bất ngờ tìm thấy một con ve sầu (Magicicada cassin) có cặp mắt màu xanh dương thay vì màu đỏ thường thấy ở loài này. 

Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh-Hinh-8
Theo các nhà nghiên cứu, màu mắt xanh dương đặc biệt của con ve sầu này là do đột biến gene. Điều này chỉ xảy ra ở 1 trong 1 triệu con. Ve sầu mắt xanh có tuổi thọ ngắn như đồng loại.  

Diem ten 3 loai dong vat co mau xanh duong hiem nhat hanh tinh-Hinh-9
 Con ve sầu có mắt xanh hiếm gặp trên đã được đưa vào bộ sưu tập côn trùng của Bảo tàng Field. Theo đó, các nhà khoa học có thể nghiên cứu về nó, bao gồm thực hiện giải trình tự ADN nhằm giải mã vì sao nó có màu mắt hiếm gặp như vậy.

Mời độc giả xem video: Tận mục 8 động vật vô giá của nhân loại, Việt Nam góp mặt 1 loài.Tâm Anh (theo Popular Science)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN