Vụ ngộ độc ở iSchool: Có 3 loại vi khuẩn trong món cánh gà chiên

Viện Pasteur Nha Trang đã phát hiện vi khuẩn Samonella spp, Bacillus cereus, Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên vụ ngộ độc thực phẩm ở iSchool Nha Trang.
Chiều 22/11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có thông tin mới về vụ việc ngộ độc tập thể tại Trường Tiểu học, THCS và THPT iSchool Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện, 1 học sinh tử vong.
Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, phát hiện vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên. Vi khuẩn Bacillus cereus còn được phát hiện trong mẫu nước mắm.
Viện Pasteur Nha Trang cho biết, chủng Bacillus cereus trong thịt gà và nước mắm là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (TBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không lý giải hồng cầu (NHẸ: Non-haemolytic enterotoxin).
Vu ngo doc o iSchool: Co 3 loai vi khuan trong mon canh ga chien
 
Trưa ngày 17/11, Trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh được chia làm 2 suất với các món ăn Cơm gà+ xốt trứng; gỏi gà (gà xé + cà rốt + bắp sú+ rau răm); cánh gà chiên; canh (xương + cà rốt + cải thảo); dưa leo. Bữa ăn xế lúc 13h30 gồm bánh ngọt paparoti; Uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.
Khoảng 5 giờ sau khi ăn, một số em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần, đến khoảng 22h00 ngày 17/11 xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn. Đến 22h 30 phút cùng ngày các em được người nhà đưa đi nhập viện.
Một phụ huynh học sinh lớp 4 tại trường iSchool Nha Trang cho biết, khi cháu sốt và đau bụng, chị có hỏi trên trường con ăn gì, thì cháu trả lời: "Có món gà, nhưng con thấy nó bị thiu thiu ấy mẹ". Sau đó, tình trạng tiêu chảy và sốt của bé nghiêm trọng hơn nên phải đi cấp cứu.
Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, tính đến 11h ngày 22/1, tổng số ca tiếp nhận tại các bệnh viện liên quan đến sự việc là 662 ca. Trong đó, xử trí ổn định cho về theo dõi 274 ca; nhập viện điều trị nội trú 388 ca. Trong số 388 ca điều trị nội trú, đã xuất viện 251 ca (tăng 75 ca so với ngày 21-11), đang điều trị 137 ca (giảm 74 ca so với ngày 21/11).
Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Trưởng đoàn cùng một số chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đã đến hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.
Ngay khi đến tỉnh vào tối ngày 21/11, Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện 22-12, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec và làm việc với lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình tiếp nhận, xử trí, theo dõi, điều trị các ca bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Sáng 22/11, Đoàn công tác làm việc tại Sở Y tế. Qua buổi làm việc, Đoàn công tác có một số kết luận công tác xử trí ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang như sau: Sở Y tế đã chỉ đạo kịp thời cho các cơ sở điều trị tập trung nhân lực, thiết bị, thuốc để tiếp nhận cấp cứu, theo dõi, điều trị các trường hợp ngộ độc.
Vu ngo doc o iSchool: Co 3 loai vi khuan trong mon canh ga chien-Hinh-2
Trong suất ăn trưa ngày 17/11 của 880 học sinh bán trú ở Trường Ischool Nha Trang có 2 mẫu thức ăn phát hiện có 3 loại vi khuẩn gây ngộ độc.
Các cơ sở điều trị đã áp dụng phác đồ điều trị ngộ độc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các bệnh viện tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Sở Y tế phải tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm và phối hợp Công an tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, địa phương để sớm tìm ra nguồn gốc gây ngộ độc.
Sau khi tiếp nhận nguồn tin vụ ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn trưa 17/11 tại Trường Ischool Nha Trang, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành xác minh, đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm cung cấp các chứng cứ, tài liệu có liên quan để tiến hành xác minh, giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.
>>> Mời độc giả xem thêm video 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm

Nguồn: THĐT

Hải Ninh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN