Vụ bắt Nguyễn Vũ Bảo Hoàng: Lãnh đạo Thuduc House 'tiếp tay' chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền thuế như thế nào?

Nhóm bị can tại công ty Thuduc House đã giúp sức cho đường dây vận chuyển trái phép trên 53 triệu USD ra nước ngoài chiếm đoạt trên 365 tỷ đồng tại Cục Thuế TP HCM thông qua hồ sơ hoàn thuế GTGT.

Thủ đoạn tinh vi

Quá trình điều tra vụ án Trịnh Tiến Dũng (SN 1973) vận chuyển trái phép trên 53 triệu USD ra nước ngoài thông qua hợp đồng mua bán phần mềm, linh kiện điện tử giả, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an làm rõ nhóm đối tượng là lãnh đạo, cán bộ Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam và Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã "tiếp tay" chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng tại Cục Thuế Tây Ninh và TPHCM.

Trong đó, Trịnh Tiến Dũng đã móc ngoặc với các đối tượng tại Thuduc House lập hồ sơ hoàn thuế GTGT chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng tại Cục Thuế TPHCM; móc nối với các đối tượng tại Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam lập hồ sơ hoàn thuế GTGT chiếm đoạt hơn 153 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc Thuduc House và 3 lãnh đạo, nhân viên dưới quyền về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bên cạnh đó, CQĐT cũng khởi tố, bắt tạm giam đối với Nghiêm Nhật Nam, Tổng Giám đốc; Nguyễn Thùy Quyên, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam và Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại An Lành Phát và Công ty TNHH Bình Thạnh về cùng tội danh nêu trên.

Vụ việc hai công ty nêu trên có dấu hiệu chiếm đoạt tiền thuế đã bị các cơ quan chức năng phát hiện từ năm 2020.

Thông qua các hoạt động nghiệp vụ, các đơn vị hải quan của một số tỉnh thành phía Nam phát hiện dấu hiệu nghi vấn trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại Thuduc House và Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam.

Hai doanh nghiệp này xuất khẩu các loại linh kiện điện tử như máy tính mini, bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý chip, CPU máy tính cho đối tác tại Mỹ, Hồng Kông, Campuchia, Singapore, Malaysia...

Đáng chú ý, hàng hóa không qua bất kỳ công đoạn gia công, sản xuất nào mà xuất thẳng cho các đối tác. Sau khi xuất khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại các cục thuế có đăng ký hoạt động doanh nghiệp. Mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử được tính thuế suất 0%.

Theo xác minh của Tổng cục Hải quan, Thuduc House đăng ký kinh doanh tại phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. HCM. Từ 17/2/2017 đến 2/8/2019, doanh nghiệp này mở 501 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế 5.286 tỷ đồng.

Mặt hàng xuất khẩu chính của Thuduc House gồm: Linh kiện điện tử (Bộ máy tính mini, bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý Chip, CPU…), xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong.

Theo rà soát của Hải quan, tháng 11/2012, Thuduc House thành lập công ty con là Cty CP Thuduc House Wood Trading, đồng thời mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ công ty này để xuất khẩu.

Cty CP Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ Cty TNHH An Lành Phát. Hàng hóa bán cho Thuduc House Wood Trading được An Lành Phát mua từ 4 công ty trong nước.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) tại Cục Thuế TP.HCM. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019, doanh nghiệp này được hoàn thuế GTGT 17 lần với số tiền gần 261 tỷ đồng.

Đối với Cty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam (đăng ký kinh doanh tại xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh). Theo xác minh của Hải quan, từ 26/3/2018 đến 29/5/2020, doanh nghiệp này mở 141 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế 1.645 tỷ đồng. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là linh kiện điện tử, xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia.

Công ty Sài Gòn Tây Nam có ký hợp đồng mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ 4 công ty trong nước, xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài và cũng không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Công ty Sài Gòn Tây Nam làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh với số tiền 75,5 tỷ đồng.

Vu bat Nguyen Vu Bao Hoang: Lanh dao Thuduc House 'tiep tay' chiem doat hang tram ty tien thue nhu the nao?
Lãnh đạo công ty Thuduc House tiếp tay chiếm đoạt trên 365 tỷ đồng tiền thuế.

Mua bán qua công ty "ma"

Theo xác minh của các cơ quan thuế, phần lớn các doanh nghiệp bán hàng cho 2 công ty trên đều không có tại địa chỉ đăng ký; thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…

Đáng chú ý, qua xác minh tại các ngân hàng thương mại, cơ quan chức năng nhận thấy, 2 DN trên có nhận tiền từ nước ngoài chuyển vào các tài khoản ngân hàng thương mại.

“Xác minh 89 tài khoản của 32 tổ chức, cá nhân liên quan mở tại 18 ngân hàng thương mại, bước đầu xác định được mối quan hệ giữa các đối tượng trong việc mua, bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi”, thông tin từ các Chi cục Thuế.

Tổng cục Hải quan cũng xác minh tại nước ngoài và được Hải quan Hong Kong xác nhận có 3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu của Thuduc House và Sài Gòn Tây Nam trong năm 2018 và 2019.

Phân viện Khoa học hình sự phía Nam (C09B - Bộ Công An) cũng giám định một số dữ liệu, hợp đồng với phía đối tác nước ngoài có dấu, chữ ký nhưng bị chỉnh sửa. Kết quả điều tra, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát C03 đã bắt hàng loạt đối tượng liên quan, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của đối tượng, DN có liên quan, cơ quan hải quan xác định có 70 doanh nghiệp có liên quan đến vụ án, trong đó có cả những doanh nghiệp "ma". Một số doanh nghiệp do các đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Từ đó, Tổng cục Hải quan đề xuất Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, thu hồi số tiền hoàn thuế với doanh nghiệp, đồng thời cần xem xét tạm dừng hoàn thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng có giá trị tính thuế khai báo lớn như linh kiện điện tử.

Tổng cục Hải quan đang phối hợp với C03 – Bộ Công an mở rộng điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định đối với 70 doanh nghiệp liên quan.

Ngày 26/11, Thuduc House đã công bố đơn xin từ nhiệm tư cách thành viên HĐQT và rút khỏi HĐQT TDH, từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng vì lý do cá nhân kể từ ngày 23/11. 

Theo Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN