Vụ án Công ty Nhật Cường: Các bị cáo vẫn phải bồi thường 251 tỷ đồng

Trưa 30/11, TAND cấp cao ra phán quyết với nhóm bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND Hà Nội, tuyên các bị cáo phải nộp lại 221 tỷ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu và gần 30 tỷ đồng sai phạm về kế toán. Điều này đồng nghĩa với 14 bị cáo trong vụ án của Công ty Nhật Cường phải nộp lại gần 251 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tòa dành quyền khởi kiện cho các bị cáo để yêu cầu Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) và đồng phạm khác bồi hoàn khoản tiền này.

Về trách nhiệm hình sự, tòa cấp phúc thẩm chỉ chấp nhận kháng án xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Bảo Trung (lái xe), với lý do đã nộp được 2 tỷ đồng trong số 15 tỷ phải khắc phục. Bị cáo Trung được giảm án từ 8 năm tù còn 6 năm về tội buôn lậu. 10 bị cáo còn lại xin giảm án nhưng tòa cấp cao bác toàn bộ kháng cáo.

Trước khi tuyên án, được nói lời sau cùng bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) gửi lời cảm ơn đến gia đình, người thân và mong HĐXX cấp phúc thẩm giảm nhẹ án phạt, sớm được về với cộng đồng.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) trình bày đã sớm nhận thức được sai phạm của mình nên cũng mong tòa xem xét phần hình sự, miễn trách nhiệm dân sự với khoản tiền bị tòa cấp sơ thẩm tuyên nộp để khắc phục hậu quả.

Ánh cho biết, trong thời gian điều tra, bị cáo cùng hai đồng nghiệp Nguyễn Bảo Ngọc, Nguyễn Thị Bích Hằng tích cực phối hợp với cảnh sát trích xuất dữ liệu của Công ty Nhật Cường, qua đó tính toán được số tiền thu lời bất chính là hơn 221 tỷ đồng và gần 30 tỷ đồng chênh lệch thuế. “Số tiền tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải nộp khắc phục là quá lớn, nếu phải ngồi tù và chịu mức bồi thường như vậy chắc cả đời bị cáo không thể trả hết”, ông Ánh nói.

Các bị cáo còn lại khi nói lời sau cùng đều mong HĐXX cho hưởng sự khoan hồng.

Chủ tọa phiên phúc thẩm kết luận, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, thực hiện hành vi phạm tội với sự cấu kết chặt chẽ với nhau. 

Theo Hoàng An/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN