Vụ án Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm: Siết chặt an ninh phiên tòa

Sáng nay, 8/12, TAND TP HCM đưa vụ án Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch - CEO Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 đồng phạm ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, các bị cáo khác là Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành),  Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) bị truy tố về hai tội rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội rửa tiền.

Vu an Chu tich dia oc Alibaba Nguyen Thai Luyen va dong pham: Siet chat an ninh phien toa

Vu an Chu tich dia oc Alibaba Nguyen Thai Luyen va dong pham: Siet chat an ninh phien toa-Hinh-2

Để phục vụ những người liên quan và người theo dõi phiên tòa, TAND TPHCM đã dựng rạp, kê ghế và lắp một màn hình lớn, bục khai báo để các đương sự theo dõi phiên tòa và trình bày trong quá trình xét xử tại sân tòa. Tòa cũng trang bị quạt máy, nước uống và lắp đặt thêm nhà vệ sinh di động. Ảnh: Anh Tú

Phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Quá trình nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị cho việc xét xử, tòa phải thành lập tổ giúp việc gồm 4 thẩm phán và 4 thư ký. Đại diện Viện kiểm sát có 3 kiểm sát viên là Lê Thị Đông, Phạm Văn Hiển, Châu Hoàng Sơn và nhiều thành viên dự khuyết khác.

Tham gia phiên tòa có hơn 40 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ bị hại, người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Vu an Chu tich dia oc Alibaba Nguyen Thai Luyen va dong pham: Siet chat an ninh phien toa-Hinh-3

Vu an Chu tich dia oc Alibaba Nguyen Thai Luyen va dong pham: Siet chat an ninh phien toa-Hinh-4

Công tác an ninh được triển khai nghiêm ngặt, tất cả người tham gia phiên tòa phải có thẻ tham dự hoặc giấy mời triệu tập. Ảnh: Anh Tú

Vu an Chu tich dia oc Alibaba Nguyen Thai Luyen va dong pham: Siet chat an ninh phien toa-Hinh-5

Các phóng viên được yêu cầu phải xuất trình thẻ trước khi vào tòa. Ảnh: Anh Tú

Đây là vụ án "kỷ lục" về số lượng bị hại, số lượng bút lục hồ sơ, người liên quan. Trong đó khoảng 4.000 bị hại và 100 người có quyền, nghĩa vụ liên quan được triệu tập (theo quyết định đưa ra xét xử)... 

Hiện hồ sơ vụ án được đựng trong 140 rương với khoảng cả triệu bút lục, chỉ tính riêng cáo trạng vụ án lên tới 500 trang.

Do số lượng bị hại đặc biệt lớn, toà phải phân chia thời gian xét xử theo từng nội dung, từng dự án, rồi mời những người liên quan để đảm bảo quyền lợi cho họ được trình bày ý kiến.

Theo cáo trạng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như: Đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Anh Tú/Lao Động

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN