Việt Nam thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Điện Biên

Sau khi ghi nhận 3 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19, đêm 4/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên đã tiến hành họp khẩn để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.
Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến tối 4/2, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19, theo TTXVN.
Theo đó, ba trường hợp gồm Lò Thị L. (sinh năm 2005), Lò Thị L. (sinh năm 2003), đều trú tại xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng và Lò Thị D, trú tại bản Cang, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ.
Trước đó, tối 2/2, cả ba trường hợp trên đi xe khách biển kiểm soát 27B-004.55 của nhà xe Thành Công từ Cẩm Giàng (Hải Dương) lên tỉnh Điện Biên, sáng 3/2 thì đến Điện Biên.
Viet Nam them 3 ca mac COVID-19 tai Dien Bien
 Điện Biên ghi nhận 3 trường hợp dương tính COVID-19. Ảnh minh họa
2 trường hợp tại huyện Mường Ảng ngay sau khi xuống xe tại địa phận huyện đã được cơ quan chức năng xét nghiệm và tiến hành cách ly ngay, chưa tiếp xúc với người nhà và cộng đồng. Với trường hợp Lò Thị D, sau khi khai báo y tế đã thực hiện cách ly tại nhà.
Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã bàn các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch, khẩn trương tiến hành thực hiện truy vết những trường hợp đi cùng chuyến xe; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động những hành khách đi cùng chuyến xe khẩn trương khai báo với cơ quan y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo các lực lượng chức năng cần triển khai thực hiện ngay truy vết thần tốc, triệt để; phấn đấu hoàn thành truy vết các trường hợp F1 ngay trong đêm ngày 4, rạng sáng ngày 5/2; chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, riêng huyện Mường Ảng áp dụng biện pháp cao nhất trong công tác phòng, chống dịch.
Viet Nam them 3 ca mac COVID-19 tai Dien Bien-Hinh-2
Lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã bàn các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch. Ảnh minh họa
Đặc biệt phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả biện pháp hình sự; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ về tình hình dịch bệnh để người dân nâng cao ý thức phòng chống, không chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, dao động; coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hiện nay.
Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 1071 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 378 ca.
Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.
Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (3) và Quảng Trị (1).
Hồng Quyên (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN