TPHCM: Bệnh viện Chợ Rẫy thành công ghép da từ người cho chết não

Bệnh nhân nam (38 tuổi) vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não. Da của nam bệnh nhân đã được Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận để ghép cho một bệnh nhân bị bỏng nặng. Ca ghép da đã thành công.
Khi bệnh nhân nam (38 tuổi), vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não. Người mẹ đã nén niềm thương đau, gọi điện tới Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy. Hành động cao cả này từ người bệnh và thân nhân đã cứu sống cho 06 người bệnh.
TPHCM: Benh vien Cho Ray thanh cong ghep da tu nguoi cho chet nao
Hành động cao cả từ người bệnh và thân nhân đã cứu sống cho 06 người bệnh
Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người- Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, trước đó các bác sỹ nhận được thông tin từ mẹ của một bệnh nhân nam, gia đình người bệnh quyết định hiến tạng, chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu những bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo.
Ngay sau khi nhận được thông tin, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của người hiến và nhận định: người hiến tạng mắc bệnh tăng huyết áp biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì, bệnh thận nền độ 2.
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã triệu tập Hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận và quyết định linh động chuyển hướng chọn người nhận tạng theo các tiêu chuẩn đặc biệt như: ưu tiên chọn người bệnh có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép thì người bệnh sẽ tử vong trong thời gian ngắn.
TPHCM: Benh vien Cho Ray thanh cong ghep da tu nguoi cho chet nao-Hinh-2
êkip các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) thực hiện phẫu thuật lấy tạng ghép từ người hiến 
Sau khi chọn lựa được những người nhận tạng phù hợp, các bác sỹ đã giải thích rõ về các nguy cơ bệnh nền của người hiến và tất cả người bệnh đều đồng ý nhận tạng. Kết quả, các bác sỹ đã tiếp nhận và ghép tạng cho 6 người gồm: một người ghép tim, hai người ghép thận, hai người ghép giác mạc và một người ghép da. Riêng gan không thể tiếp nhận, do người hiến bị gan nhiễm mỡ nặng.
Đặc biệt, đây là lần đầu tiên có trường hợp được ghép da từ người hiến chết não tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân L.V.T. (nam, sinh năm 1995, ngụ tỉnh Đồng Tháp) bị bỏng 50% độ III toàn thân. Bệnh nhân được xuất viện vào tuần thứ 2 sau ghép. Hai bệnh nhân ghép giác mạc và hai bệnh nhân ghép thận ra viện trong tuần đầu tiên. Bệnh nhân ghép tim vừa xuất viện chiều 16/11, sau hơn 4 tuần nằm viện.
Quỳnh Hương

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN