Vì sao cựu Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TP HCM bị khai trừ khỏi Đảng?

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM vừa thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên.
Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với bà Trần Thị Bình Minh, nguyên Chi ủy viên nhiệm kỳ 2022 - 2025, nguyên Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp TP, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở KH&ĐT nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM.
Vi sao cuu Pho Giam doc So KH-DT TP HCM bi khai tru khoi Dang?
Một phần thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM, ngày 20/11. (Ảnh: PV)
Bà Trần Thị Bình Minh đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, phê duyệt điều chỉnh dự toán và phê duyệt dự toán của Dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị 12 phòng thí nghiệm trái quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.
Vi phạm của bà Trần Thị Bình Minh là rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Trần Thị Bình Minh bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, (đề nghị) thi hành kỷ luật đối với ông Trương Ngọc Khôi, nguyên là đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-01S, Sở GTVT .
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trương Ngọc Khôi. Lý do, ông Khôi đã có hành vi “Nhận hối lộ”, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị.
Ủy ban Kiểm Thành ủy cũng đã thành lập Đoàn xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Trần Xuân Hải, nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM thuộc Đảng bộ Sở LĐ-TB&XH khi có dấu hiệu vi phạm.
Qua đó, đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Xuân Hải. Lý do, ông Hải đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở để đơn vị xảy ra nhiều thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.
Cụ thể là việc đào tạo nghề; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp; sử dụng và quản lý đất; quản lý và sử dụng tài chính; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc chấp hành quy định pháp luật về tổ chức các lớp dạy nghề cho người thất nghiệp.
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Cục trưởng Cục Thuế TP HCM 
Qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Cục Thuế TP HCM, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã thành lập Đoàn xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với các tổ chức đảng và đảng viên có liên quan.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã xem xét và thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với Đảng ủy Cục Thuế TP HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Nguyên nhân do đơn vị này thiếu kiểm tra, giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với các chi bộ, đảng viên có liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng và công tác kiểm tra sau khi hoàn thuế giá trị gia tăng. Điều này dẫn đến việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án về hoàn thuế giá trị gia tăng sai quy định.
Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị.
Liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã xem xét và thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Bí thư Đảng ủy Cục Thuế TP nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Cục trưởng Cục Thuế TP; và khiển trách đối với bà Lê Thị Thu Hương, Phó Bí thư Đảng ủy Cục Thuế TP nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM.
Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đề nghị Đảng ủy Cục Thuế TP nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm đối với Chi bộ Kê khai và Kế toán thuế, Chi bộ Thanh tra - Kiểm tra 9, Chi bộ Nghiệp vụ - Dự toán - Pháp chế. 

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN