20 học sinh trường tiểu học ở TP HCM nhiễm cúm A (H1N1)

6/6 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1) tại trường tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP HCM); 20 học sinh phát bệnh cùng triệu chứng sốt, ho, đau họng, ói... phải nghỉ học.  
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, thành phố vừa phát hiện chùm ca bệnh H1N1 tại trường tiểu học Võ Trường Toản, quận 10.
Theo đó, ngày 16/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM nhận được tin báo của Trung tâm Y tế quận 10 về số học sinh nghỉ ốm tăng bất thường tại Trường tiểu học Võ Trường Toản.
Số học sinh bị bệnh với các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói, nhiều trường hợp sốt đến 39 độ C.
20 hoc sinh truong tieu hoc o TP HCM nhiem cum A (H1N1)
Thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ trong chùm ca bệnh H1N1 tại Trường tiểu học Võ Trường Toản, quận 10 - Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 
Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 và Trung tâm Y tế quận 10 điều tra dịch tễ, thăm khám.
Từ 15 đến 16/3, số học sinh nghỉ học của trường tiểu học này đã tăng cao bất thường, tổng cộng 20 học sinh bị bệnh cùng các triệu chứng trên.
Nghi ngờ các trẻ mắc cúm, các bác sĩ đã thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur để phân lập.
Ngày 17/3, kết quả cho thấy 6/6 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1).
Theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TP đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp ở trường học tại quận Bình Thạnh và mới đây là quận 10. Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM khuyến cáo, TP vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người. Các cơ sở giáo dục cần thực hiện quản lý học sinh bằng công tác điểm danh mỗi ngày.
Nếu giáo viên phát hiện có học sinh bị bệnh truyền nhiễm hoặc hai trường hợp cùng có vấn đề sức khỏe trong cùng thời gian hoặc tăng học sinh nghỉ ốm bất thường, cần báo ngay cho trạm y tế và trung tâm y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời.
20 hoc sinh truong tieu hoc o TP HCM nhiem cum A (H1N1)-Hinh-2
Giám sát và kịp thời  xử lý sớm các chùm ca bệnh H1N1 giúp hạn chế lây lan trong cộng đổng
Đồng thời, khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.
Khi đã phát hiện có chùm ca bệnh tại trường, trường tiếp tục theo dõi tình hình học sinh nghỉ bệnh hoặc có triệu chứng mới hằng ngày (kể cả ngày nghỉ), cập nhật danh sách học sinh mắc bệnh theo triệu chứng, thời gian, lớp học và báo cáo về trạm y tế theo quy định.
Bên cạnh đó, trạm y tế hỗ trợ nhân viên y tế trường học khám, khai thác triệu chứng, tiền sử ăn uống, sinh hoạt của học sinh và phối hợp với trung tâm y tế giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh tại trường, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hằng ngày.
Phụ huynh cần đưa con đi khám bệnh sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ và phản hồi thông tin về nhà trường để quản lý, theo dõi. Đồng thời, nên chủ động cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vắc xin như cúm, thủy đậu, quai bị.
Quỳnh Hương

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN