Tổng Giám đốc Công ty Đông Nam Á bị bắt giam

Mặc dù công ty không có chức năng sản xuất mặt hàng găng tay y tế nhưng Tổng Giám đốc Công ty Đông Nam Á vẫn ký hợp đồng để chiếm đoạt hơn 1 triệu USD.

Ngày 3-1, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã bắt tạm giam Đỗ Văn Dũng (SN 1976, Tổng Giám đốc Công ty Đông Nam Á) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vụ án xuất phát từ đơn tố giác tội phạm của ông Nicholas Dang (người Mỹ gốc Việt), Giám đốc Công ty ND Private Capital trụ sở tại Mỹ.

Tháng 7-2020, thông qua người quen, ông Nicholas Dang liên hệ với ông Dũng để đặt vấn đề mua bán găng tay cao su y tế.
Qua trao đổi, ông Dũng nói đang có sẵn nguồn hàng để bán và đề nghị đôi bên ký hợp đồng. Theo thỏa thuận, phía ông Nicholas Dang chuyển trước một khoản tiền ban đầu nên Công ty ND Private Capital đã chuyển vào tài khoản của Công ty Đông Nam Á tổng cộng 1.099.000 USD.

Do Công ty Đông Nam Á không giao hàng đúng hẹn cho Công ty ND Private Capital nên ngày 25-9-2020, hai công ty đã ký thanh lý hợp đồng, theo đó Công ty Đông Nam Á phải hoàn trả cho Công ty ND Private Capital số tiền đã nhận.

Vì Công ty Đông Nam Á không trả tiền như thỏa thuận nên ông Nicholas Dang làm đơn tố cáo ông Đỗ Văn Dũng gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP HCM.

Từ kết quả điều tra ban đầu, tháng 3-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, xử lý theo quy định.

Kết quả điều tra của Công an TP HCM thể hiện: Công ty Đông Nam Á không có chức năng sản xuất mặt hàng găng tay y tế Nitrile, đồng thời không là đại lý, không được ủy quyền kinh doanh, không có sẵn nguồn hàng.

Tuy nhiên, Đỗ Văn Dũng vẫn thông tin không đúng sự thật về khả năng cung cấp mặt hàng nêu trên cho Công ty ND Private Capital, nhằm tạo sự tin tưởng để Công ty ND Private Capital đồng ý ký kết hợp đồng, chuyển số tiền 1.099.000USD cho Công ty Đông Nam Á.

Sau khi nhận được tiền, ông Dũng không thực hiện thỏa thuận giao hàng, không hoàn trả tiền cho Công ty ND Private Capital, từ đó chiếm đoạt và sử dụng cho mục đích cá nhân số tiền hơn 24,4 tỉ đồng.

Theo Phạm Dũng/Người lao động

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN