Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm (dự án PPP cao tốc Nha Trang - Cam Lâm) thuộc tỉnh Khánh Hòa.
 
 
Tại buổi kiểm tra, báo cáo với Thủ tướng, đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết: tính đến thời điểm đầu Xuân Nhâm Dần, dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm đã được bàn giao mặt bằng 48,1/49,1 km tỷ lệ 98,5%. Phần mặt bằng chưa được bàn giao còn lại 19/2.361 hộ dân, 3 mỏ đá và một số công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan đến đường điện. Các gói thầu xây lắp thực hiện đến nay khoảng 730/4.345 tỷ đồng (đạt gần 17%), đảm bảo so với tiến độ tổng thể của dự án.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương sự quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Khánh Hòa trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai thi công dự án. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng hoan nghênh tinh thần của nhà đầu tư đã tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công trong hoàn cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu địa phương giúp đỡ nhà đầu tư về nguồn vật liệu, bàn giao mặt bằng còn lại cho đơn vị thi công. Nhà đầu tư khẩn trương huy động nhân vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành trước thời hạn 4 tháng so với hợp đồng.
Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc 4 nội dung kiến nghị của nhà đầu tư: cho phép nâng cao dải phân cách giữa; đưa công nghệ mới vào thi công bê tông nhựa, thảm một lần 2 lớp thay vì thảm từng lớp như trước kia; có cơ chế nới lỏng các quy định về việc lựa chọn nhà thầu, cho phép đi thuê một phần máy móc thay vì hoàn toàn của nhà thầu; kéo dài thời gian thu phí nhưng không tăng tổng mức đầu tư…
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Dự án thành phần cao tốc đoạn Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Dự án dài khoảng 50km với điểm đầu tại km5+783, thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, điểm cuối tại km54 thuộc xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa).
Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 5.524 tỷ đồng gồm nguồn vốn nhà đầu tư huy động khoảng 2.556 tỷ đồng, nguồn vốn nhà nước khoảng 2.967 tỷ đồng. Thời gian xây dựng dự án 2 năm, vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 4 tháng. Trong giai đoạn đầu, cao tốc Nha Trang - Cam Lâm được đầu tư 4 làn xe, nền đường rộng 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h.
Liên quan đến các dự án cao tốc ở Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi trả lời Nhadautu.vn cho biết khi các dự án thành phần cao tốc tại Khánh Hòa hoàn thành thì sẽ tạo ra lực đẩy, cơ hội phát triển rất lớn cho khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên.
Trong khi đó, các chuyên gia nhận định, các dự án cao tốc được đầu tư, triển khai tại Khánh Hoà là "một bước tiến rất lớn" đối với việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trong giai đoạn 2021-2030, góp phần sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào ngành du lịch trong những năm qua. Đồng thời, các dự án này cũng mở ra nhiều cơ hội mới, đa dạng nghành nghề phát triển hơn.
"Tính liên kết vùng giữa Khánh Hoà với các tỉnh Nam Trung Bộ - Tây Nguyên thể hiện rất rõ qua các đoạn cao tốc này, việc này mở ra cơ hội và tiềm năng rất lớn để thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Khánh Hoà và tiềm năng phát triển bất động sản cũng sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển hạ tầng đô thị", một chuyên gia nhận định.
Theo VIỆT TÙNG - MẠNH ANH/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN