Thủ đoạn nhái cả thuốc giả để bán cho người bệnh tại Công ty VN Pharma

Chiều 12/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma, bao gồm ông Trương Quốc Cường - cựu thứ trưởng Bộ Y tế.

Sau khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng, HĐXX, đại diện VKS và một số luật sư lần lượt tham gia xét hỏi đối với các bị cáo.

Thu doan nhai ca thuoc gia de ban cho nguoi benh tai Cong ty VN Pharma

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc VN Pharma. Ảnh: UYÊN TRANG

Thuốc nhái của thuốc giả

Trước sự “thiếu trách nhiệm” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn” của nhóm bị cáo tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, bảy loại thuốc giả mang nhãn hiệu Health 2000 Canada được cấp phép một cách ngoạn mục.

Hậu quả, Lê Xuân Khang (hiện đang bỏ trốn) – “đạo diễn” trong vụ làm giả hồ sơ thuốc và Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) đã phân phối cho các công ty dược tại Việt Nam tới hơn 2,4 triệu hộp thuốc. Phần lớn số thuốc giả này sau đó được bán cho người bệnh để sử dụng.

Đáng chú ý, quá trình làm ăn, Khang và Cường phát sinh mâu thuẫn nên hai bên chấm dứt quan hệ. Công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc cũng vì thế mà chuyển việc làm ăn từ với Khang sang với Cường.

Tuy nhiên, một vấn đề mới phát sinh. Đại diện Công ty Health 2000 Canada nói rằng sẽ phân phối cho Công ty VN Pharma các sản phẩm thuốc mang nhãn mác Helix Canada, thay vì Health 2000 Canada như trước đây. Thuốc mới có hoạt chất, công dụng và tên thương mại giống với thuốc cũ (nghĩa là thuốc nhái của thuốc giả - PV).

Nguyễn Minh Hùng đồng ý với đề xuất trên. Hai bên thống nhất sẽ mua bán bốn loại thuốc do Helix Canada sản xuất.

Đến đây, một nút thắt khác lại xuất hiện. Do bốn loại “thuốc nhái của thuốc giả” chưa được cấp phép đăng ký tại Việt Nam, để có thể nhập khẩu, Võ Mạnh Cường trực tiếp chỉnh sửa logo của Helix Canada thành Health 2000 Canada trên toàn bộ các giấy chứng nhận kiểm nghiệm xuất xưởng.

Đồng thời, các bị cáo tại VN Pharma còn làm giả 15 hợp đồng mua bán với một công ty kinh doanh thuốc ở Việt Nam, với mục đích hợp thức hóa việc nhập khẩu, thông quan và thanh toán tiền thuốc.

Với những thủ đoạn trên, VN Pharam mua tổng số hơn 830.000 hộp thuốc giả trị giá hơn 54 tỉ đồng, sau đó bán lại cho các hiệu thuốc và bệnh viện hơn 620.000 hộp, thu lời hơn 31 tỉ đồng.

Chưa hết, trong tổng số 54 tỉ đồng mua thuốc giả, cơ quan tố tụng xác định VN Pharma thực tế chỉ bỏ ra gần 26 tỉ đồng để trả cho Võ Mạnh Cường. 28 tỉ còn lại được công ty này “nâng khống” đưa vào giá thuốc.

Thu doan nhai ca thuoc gia de ban cho nguoi benh tai Cong ty VN Pharma-Hinh-2

Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: UYÊN TRANG

“Nếu người nhà của bị cáo uống phải thuốc giả thì thế nào?”

Trả lời HĐXX, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận có biết việc Lê Xuân Khang và Võ Mạnh Cường chấm dứt làm ăn với nhau. Để tiếp tục phân phối thuốc, Cường có sắp xếp Hùng và một số bị cáo tại VN Pharma gặp gỡ đại diện Công ty Health 2000 Canada.

Quá trình trao đổi, hai bên thống nhất về việc mua bán các sản phẩm thuốc mang nhãn mác Helix Canada nhưng do số thuốc này chưa đăng ký ở Việt Nam nên quyết định sẽ nhái nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp phép trước đó.

Trả lời về việc tại sao lại nâng khống giá thuốc giả, cựu chủ tịch VN Pharma trình bày hai lý do. Thứ nhất, giá nâng khống bao gồm một số hoạt động không có chứng từ như quảng cáo, tiếp khách… Thứ hai, công ty phải vay tiền ngân hàng nên cần nâng giá để có thể đảm bảo cho khoản vay.

“Người ta ốm đau bệnh tật, dùng đúng thuốc có khi còn chưa khỏi, vậy mà bị cáo lại nhập thuốc giả về bán. Biết bao nhiêu con người đã dùng, nếu trong đó có người nhà, họ hàng bị cáo dùng phải thuốc giả thì bị cáo nghĩ sao?” – đại diện VKS chất vấn.

Đáp lại, Nguyễn Minh Hùng cho hay đã nhận thức rất rõ sai phạm của mình, xin chịu trách nhiệm trước pháp luật và mong HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội.

Đây là vụ án thứ hai cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc VN Pharma phải hầu tòa. Ở vụ án buôn bán thuốc ung thư giả trước đó, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị TAND TP.HCM tuyên phạt lần lượt 17 và 20 năm tù.

Ông Trương Quốc Cường: “Cáo trạng có điểm đúng, có điểm chưa đúng”

Trước khi thẩm vấn, HĐXX lần lượt đặt câu hỏi “bản cáo trạng nêu ra hành vi phạm tội như vậy có đúng không?” đối với 14 bị cáo.

Nhiều người trong đó có Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường thừa nhận nội dung truy tố là đúng.

Trong khi đó, một số bị cáo như Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn), Phạm Hồng Châu (cựu trưởng Phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược) lại nói cáo trạng không đúng, hoặc không nhất trí với một số nội dung.

Về phía mình, bị cáoTrương Quốc Cường (cựu thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng cáo trạng “có điểm đúng, có điểm chưa đúng”.

Tuyến Phan/PLO

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN