Thủ đoạn của nhóm cho vay lãi hơn 2.000%/năm

Mới đây, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn qua ứng dụng điện thoại di động hoạt động xuyên biên giới. 
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam
  Ngày 12/7, cảnh sát đã triệu tập, làm việc với 41 đối tượng, thu giữ 72 điện thoại di động, 43 máy tính, nhiều chứng từ, con dấu của 2 công ty và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-2
  Nhóm tội phạm có có tổ chức, xuyên quốc gia, được tổ chức chặt chẽ, do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước. Các đối tượng lập các bộ phận chuyên trách đặt tại 3 tỉnh, thành phố, gồm: bộ phận quản lý, điều hành, thẩm định, hỗ trợ hoạt động vay ở TP HCM; bộ phận trung gian thanh toán hoạt động chi hộ/thu hộ ở Hà Nội; bộ phận nhắc nợ/thu hồi nợ ở Lào Cai.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-3
  Các đối tượng đã lập ra Công ty TNHH công nghệ Funmobi, sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động (Vndong, Hitien, Zdong, Hvay...), liên kết với gần 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính fintech để cung cấp các gói sản phẩm cho vay trị giá từ 2 đến 7 triệu đồng, kỳ hạn vay 7 ngày với lãi suất khoảng 2.090,93%/năm.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-4
  Để vay tiền, khách hàng được bộ phận hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, cung cấp đầy đủ thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng, nghề nghiệp, nơi làm việc, ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân; cấp quyền cho ứng dụng truy cập danh bạ, các ứng dụng trên điện thoại… và đăng ký khoản vay.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-5
  Sau đó, hồ sơ vay của khách hàng sẽ được bộ phận thẩm định kiểm tra, đánh giá, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được duyệt khoản vay. Bộ phận trung gian thanh toán sẽ tiến hành giải ngân (chuyển số tiền vay) vào tài khoản ngân hàng của khách hàng là 59,9 % so với số tiền khách vay. Các đối tượng cho vay được hưởng lợi 40,1% được gọi là các khoản phí và lãi suất cho gói vay 7 ngày. Trong thời gian 7 ngày, khách hàng phải thanh toán khoản vay vào tài khoản do các đối tượng chỉ định.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-6
  Khi khoản vay tới hạn thanh toán, nhân viên sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nợ. Nếu khoản vay quá hạn, bộ phận thu hồi nợ sẽ liên lạc và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần, bôi nhọ danh dự của khách hàng vay và người thân, bạn bè… để thu hồi được khoản vay, phí phạt quá hạn là 6%.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-7
  Phạm Thị Huyền – cầm đầu nhóm nghi phạm tại TP Lào Cai.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-8
  Tính đến nay, đã có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng Vndong, Hitien, Zdong, Hvay với tổng số tiền là 1.802,1 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân là 659,6 tỷ đồng, số tiền thực tế khách hàng đã trả nợ là 830,1 tỷ đồng, phí phạt là 9,87 tỷ đồng, lượng tiền chiếm hưởng là 322,6 tỷ đồng.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-9
  Qua đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật.
 • Thu doan cua nhom cho vay lai hon 2.000%/nam-Hinh-10
  Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đấu tranh, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 • >>> Mời độc giả xem thêm video Nguy cơ từ vụ Citygroup đánh cược với thẻ tín dụng. Nguồn: VTV24
Hải Ninh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN