Thanh tra và công an vào cuộc vụ loạt nhà liền kề không phép ở Quảng Ninh

Lực lượng Thanh tra và Công an đã vào cuộc xác minh các vi phạm liên quan đến 13 căn nhà liền kề tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Liên quan đến việc "Loạt nhà liền kề xây dựng không phép, vượt tầng ở Quảng Ninh" tại tổ 79, khu 7, phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Nguyễn Thanh Ân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hạ Long cho biết, vụ việc đang được lực lượng Thanh tra và Công an vào cuộc xác minh, kiểm tra.
Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long cũng cho biết đã nhận được báo cáo, đề nghị của Đảng ủy phường Hà Khẩu về vi phạm của 13 căn nhà liền kề và đã có các văn bản giao cho các đơn vị kiểm tra, xử lý.
Thanh tra va cong an vao cuoc vu loat nha lien ke khong phep o Quang Ninh
Loạt nhà liền kề vi phạm về xây dựng tại Hà Khẩu
Trước đó, Đảng ủy phường Hà Khẩu đã tiến hành kiểm tra và có văn bản báo cáo cấp trên. Đồng thời đề nghị UBND TP Hạ Long chỉ đạo các phòng ban, đơn vị phối hợp với UBND phường Hà Khẩu lập hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính đối với những công trình xây dựng trái phép.
Đáng chú ý, Đảng ủy phường Hà Khẩu đề nghị "Rà soát lại việc chuyển đổi và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất trên" và chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Đảng ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.
Như Báo Tri thức và Cuộc sống phản ánh, khu đất rộng hơn 500m2 tại tổ 79, khu 7, phường Hà Khẩu đang tồn tại 13 căn nhà liền kề xây mới với thiết kế móng nhà kiên cố và cao 3 tầng, cùng với đoạn đường bê tông rộng gần 4m thoải dốc dẫn vào các căn nhà.
Nguồn gốc của khu nhà liền kề này là đất trồng cây lâu năm, thuộc sở hữu của bà Đoàn Thị Kim Chi và ông Nguyễn Văn Phòng. Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng, tách thửa, phân lô, 2 người này đã tiến hành xây dựng và rao bán 13 căn nhà liền kề, trong đó 11 căn đã xây dựng và hoàn thiện, 2 căn mới xây đang hoàn thiện và làm sân, diện tích các căn nhà rộng từ 45 – 60m2. Ngoài các căn đã xây, chủ đất còn xây dựng 4 móng nhà.
Đáng chú ý, toàn bộ 13 căn nhà liền kề, 4 móng nhà đều được xây dựng không phép hoặc sai nội dung cấp phép xây dựng. Cụ thể, xây dựng 3 tầng, đua ra ban công. Trong khi giấy phép xây dựng là 2 tầng và không có ban công.
Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin.
>>> Mời độc giả xem thêm video Ngắm những ngôi nhà "không có hàng xóm" độc đáo nhất thế giới:
 
Thiên Tuấn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN