Thanh tra tỉnh Cà Mau tự sửa gì trong kết luận quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh?

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có Thông báo Kết luận về việc sửa đổi một số nội dung trong Thông báo Kết luận thanh tra liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và Bảo hiểm y tế Cà Mau.
Ngày 11/10, thông tin từ Thanh tra tỉnh Cà Mau cho biết vừa ban hành một số thay đổi trong kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25-5-2020 (kết luận số 03/KL-TT) về thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn tháng 1/2014 đến tháng 9/2019.
Theo đó, có rất nhiều nội dung được sửa đổi, tập trung vào những kết luận về sai phạm, trách nhiệm của các cá nhân trên lĩnh vực quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT); đấu thầu thuốc… Tuy nhiên, cụ thể của việc sửa đổi lại như thế nào thì trong Thông báo của Thanh tra tỉnh Cà Mau không nêu rõ.
Thông báo Kết luận lần nay của Thanh tra tỉnh sửa đổi lại phần Kết luận trước đó, ở mục mua sắm trang thiết bị y tế (TTBYT) và vật tư y tế: “Qua kiểm tra các dự án, gói thầu mua sắm TTBYT đều có văn bản của UBND tỉnh phê duyệt, cho phép mua sắm và thực hiện đấu thầu theo quy định. Có một vài thiếu sót như: quyết định phê duyệt giá gói thầu bao gồm cả chi phí dự phòng; không lập biên bản khi hoàn thành trách nhiệm bảo hành (dự án mua DSA)”.
Tại mục về đấu thầu thuốc chữa bệnh, sửa đổi đoạn: “Theo số liệu của BHXH (Bảo hiểm xã hội - PV) tỉnh, đã thanh quyết toán 2 loại thuốc trên theo đơn giá trúng thầu tập trung năm 2017 cho 17 cơ sở KCB (khám chữa bệnh - PV) BHYT, giá trị: 1.891.986.050đ, chênh lệch giữa giá trúng thầu so với giá trung bình thấp nhất đợt 2 năm 2017 do BHXH Việt Nam công bố trên Trang thông tin điện tử của BHXH Việt Nam là: 640.153.000đ (11 cơ sở y tế công lập trong danh mục đấu thầu tập trung năm 2017 của Sở Y tế; 1 cơ sở y tế công lập không có trong danh mục đấu thầu tập trung của Sở Y tế; 6 cơ sở KCB ngoài công lập)”.
Thanh tra tinh Ca Mau tu sua gi trong ket luan quan den Benh vien Da khoa tinh?
 
Từ thực tế này, trong phần Kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng được sửa đổi nội dung về quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm TTBYT và vật tư y tế: như: “Quỹ BHYT hàng năm thu không đủ chi, BHXH Việt Nam phải bù để chi từ năm 2014 đến 2018 là 876,65 tỷ đồng, do nhiều nguyên nhân…”, “có một vài thiếu sót trong thực hiện như: quyết định phê duyệt giá gói thầu bao gồm cả chi phí dự phòng; không lập biên bản khi hoàn thành trách nhiệm bảo hành (dự án mua DSA)”, “đưa 2 loại thuốc vào danh mục đấu thầu tập trung 2017 dẫn đến các cơ sở KCB thanh toán chênh lệch tăng 640.153.000 đồng”…
Từ sửa đổi trên, kéo theo phần kiến nghị xử lý, Kết luận lần này sửa đổi nội dung: “Chánh Thanh tra tỉnh ra quyết định thu hồi số tiền sai phạm 2.083.347.729đ, trong đó BHXH tỉnh nộp số tiền là 1.454.541.069đ…”. Về xử lý trách nhiệm, sửa đổi đoạn nội dung liên quan trách nhiệm của các ông: Nguyễn Hoàng Sa - Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Trịnh Trung Kiên - Giám đốc BHXH tỉnh; ông Dương Minh Tùng - Trưởng phòng Giám định BHXH tỉnh.
Liên quan đến cuộc thanh tra này, sau khi kết luận thanh tra được ban hành, thanh tra viên Lê Đức Toàn (thành viên đoàn thanh tra) đã có báo cáo gửi riêng chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng đoàn thanh tra đã không khách quan, bỏ qua nhiều sai phạm hàng chục tỷ đồng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, ông Toàn có báo cáo phản đối gửi chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng việc thanh tra đã bỏ qua nhiều sai phạm, có dấu hiệu vi phạm Luật thanh tra.
Ông kiến nghị lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau tạo điều kiện để ông đối chất với những người có trách nhiệm trong đoàn thanh tra để làm rõ những "góc khuất" mà theo ông thanh tra "chưa làm tới nơi tới chốn", dẫn đến bỏ lọt những vi phạm trị giá hàng chục tỷ đồng ra khỏi kết luận thanh tra. Những vấn đề có dấu hiệu sai phạm mà thanh tra viên Lê Đức Toàn báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh phần nhiều liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.
Trong đó bao gồm 7 đề án liên doanh liên kết có dấu hiệu xác định giá trị máy móc vật tư y tế chưa đúng quy định, liên quan số tiền nhiều tỷ đồng; tự tổ chức đấu thầu dịch lọc thận mà không sử dụng kết quả đấu thầu tập trung của tỉnh, liên quan số tiền hơn 20 tỷ đồng; thực hiện công trình xây dựng để đặt máy CT 3,5 tỷ đồng mà không có hồ sơ... Được biết hiện ông Toàn đang bị kiểm điểm trách nhiệm, liên quan đến trách nhiệm trong quá trình thanh tra và cả việc có báo cáo gửi chủ tịch UBND tỉnh.
>>> Xem thêm video: Chủ tịch tỉnh Cà Mau chủ động nộp lại 1,2 tỷ đồng cho Nhà nước

Nguồn: Pháp Luật Việt Nam.

Gia Đạt (T/H)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN