Thanh tra Bộ Công an: Sếp CSGT Đồng Nai đã bảo kê xe vi phạm

Thanh tra Bộ Công an xác định 2 lãnh đạo đội CSGT ở Đồng Nai có can thiệp xử lý 16 trường hợp xe vi phạm.

Ngày 24/12, Bộ Công an họp báo thông báo kết quả công tác công an năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thứ trưởng Bộ Công an - Trung tướng Lương Tam Quang chủ trì buổi họp.

Can thiệp 16 trường hợp

Liên quan vụ CSGT tố "sếp" bảo kê xe quá tải ở Đồng Nai, tại buổi họp báo, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh, đơn vị đã vào cuộc điều tra, xác minh thông tin.

"Chúng tôi đã xác minh rõ Phạm Hải Cảng, Đội trưởng Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai), đã gọi điện can thiệp xử lý 10 trường hợp vi phạm và Phan Cẩm Tú, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 1, can thiệp không xử lý 6 trường hợp phương tiện vi phạm. Về việc can thiệp như báo chí phản ánh là đúng" - phó chánh thanh tra nói.

Về việc cán bộ, chiến sĩ bị trù dập hay không, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết năm 2019, Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai điều động 72 trường hợp, trong đó 33 trường hợp là định kỳ chuyển đổi theo quy định, 39 trường hợp chuyển đổi vị trí. "Việc chuyển đổi này là quy định bình thường, trong số đó có điều động đồng chí Vũ Quốc Khánh từ Đội CSGT số 2 sang Đội CSGT 1, đều là công tác tuần tra. Do đó không có căn cứ trong việc xác định cán bộ, chiến sĩ bị trù dập" - phó chánh thanh tra nói.

Thanh tra Bo Cong an: Sep CSGT Dong Nai da bao ke xe vi pham
 Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu khẳng định báo chí đã phản ánh đúng.

Về nội dung tố cáo quyết toán, ăn chặn những khoản tiền bồi dưỡng, chế độ cho cán bộ chiến sĩ Đội CSGT số 2 không đúng quy định, có dấu hiệu ăn chặn, theo ông Hiếu, qua xác minh là có 2 loại tiền. "Thứ nhất là tiền chế độ cán bộ chiến sĩ, tổng số 1,4 tỉ đồng khi nhận về không phát cho cá nhân mà để lại sử dụng chung trong đơn vị, như: tiền điện, nước, ăn, hiếu hỉ…

Ngoài ra, có tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch được 63 triệu đồng. Trong đó tiếp nhận, quản lý 27 triệu đồng cũng không phát theo quy định mà giữ lại sử dụng chung trong đơn vị" - Thiếu tướng Hiếu thông tin.

Về việc này, hiện nay Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản báo cáo lãnh đạo bộ đề nghị để đơn vị này điều tra, xác minh cụ thể hơn những sai phạm của tập thể, cá nhân. Sau đó, Bộ Công an sẽ có thông tin chính thức.

Quyết liệt xử lý vi phạm

Nói thêm về vấn đề xử lý cán bộ vi phạm, Trung tướng Lương Tam Quang cho hay nhằm tăng cường chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật kỷ cương, Bộ Công an đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp trong giám sát, phản biện, cung cấp thông tin về những hiện trượng tiêu cực, vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử, tác phong…

"Những trường hợp vi phạm vừa qua là hiện tượng rất cá biệt trong lực lượng Công an Nhân dân, quan điểm của Bộ Công an là sẽ xử lý nghiêm minh. Như vừa rồi ở Đồng Nai, thanh tra bộ vào kiểm tra thì xác định có những cái chính xác, cũng có những cái chưa chính xác" - Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, lãnh đạo bộ và cơ quan Thanh tra Bộ Công an có chủ trương rất quyết liệt trong xử lý vi phạm. Việc phát hiện, trao đổi, đưa thông tin giữa báo chí và lực lượng công an cần có sự phối hợp chặt chẽ, tránh những thông tin chưa được kiểm chứng, gây ảnh hưởng tới công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

"Về nguyên tắc, chúng tôi sẽ không bao che bất cứ một vi phạm nào" - Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan vụ ông Nguyễn Quang Huy, Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình), mang lệnh truy nã suốt 26 năm nhưng không ai hay biết, Thiếu tướng Lý Anh Dũng, Cục trưởng Cục An ninh điều tra, cho biết sau khi phát hiện đối tượng truy nã Nguyễn Quang Huy làm chánh văn phòng một cơ quan tòa án, lãnh đạo Bộ Công an đã giao Cơ quan An ninh điều tra theo dõi. Hiện tại, cơ quan an ninh địa phương đã chính thức phục hồi điều tra đối với Nguyễn Quang Huy về tội danh "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia".

"Cùng với đó, cơ quan chức năng thành lập tổ thanh tra để làm rõ việc vi phạm trong quá trình phát lệnh và thực hiện truy nã nếu có. Sự việc đã xảy ra rất lâu, Công an tỉnh Hòa Bình đang rất tích cực, khi có kết quả chúng tôi sẽ chính thức thông tin" - Thiếu tướng Lý Anh Dũng nói.

Về vụ việc Asanzo, theo Trung tướng Lương Tam Quang, Bộ Tài chính đã có cuộc họp chủ trì thống nhất kết luận theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, xác định Asanzo "có dấu hiệu sai phạm". Tuy nhiên, để xác định đó là sai phạm hành chính hay hình sự thì cần xác minh làm rõ. Bộ Công an đang được giao xác minh các dấu hiệu vi phạm, nếu có đủ căn cứ xác định vi phạm quy định pháp luật thì sẽ khởi tố điều tra, không bỏ lọt bất cứ vấn đề nào.

Theo Người Lao Động

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN