Tàu chở dầu lại bị tấn công, Mỹ cấp tốc đưa tàu chiến tới vịnh Oman

Mỹ đã phái tàu khu trục đến địa điểm 2 tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman, trong khi Lầu Năm Góc khẳng định "không quan tâm đến cuộc chiến mới".
 
Mỹ đã gửi thêm tàu chiến khác đến vịnh Oman trong khi nói rằng "không có hứng thú" với một cuộc xung đột mới ở Trung Đông. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu của Hải quân Mỹ ở khu vực này nhưng Tehran phủ nhận.
Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn tin Hạm đội 5 cho biết họ nhận được báo cáo về việc 2 tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman, gần eo biển Hormuz, lối vào Vịnh Ba Tư, một trong những tuyến vận tải biển nhộn nhịp nhất thế giới.
Tau cho dau lai bi tan cong, My cap toc dua tau chien toi vinh Oman
Tàu khu trục USS Mason DDG-87 của Hải quân Mỹ. Ảnh: Navy Live.
Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) ngày 13/6 cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mason di chuyển cùng tàu khu trục USS Bainbridge của Hải quân Mỹ gần con tàu bị tấn công Kokuka Courageous ở lối vào Vịnh Ba Tư. Sau vụ tấn công, một số tàu nhỏ của Iran được phát hiện gần khu vực.
"Tàu khu trục USS Bainbridge không can thiệp. Cũng có thể nó sẽ được cho phép thực hiện nhiệm vụ này", CENTCOM tuyên bố.
Bộ Tư lệnh tác chiến của quân đội Mỹ có trụ sở tại Florida gọi các cuộc tấn công vào tàu chở dầu là mối đe dọa rõ ràng đối với tự do hàng hải và tự do thương mại quốc tế.
"Chúng tôi không có hứng thú tham gia vào một cuộc xung đột mới ở Trung Đông", thông báo của CENTCOM cho biết. "Chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của mình nhưng chiến đấu với Iran không phải ưu tiên chiến lược của chúng tôi. Nó cũng không phải là lợi ích tốt lớn nhất đối với cộng đồng quốc tế".
Theo RT, tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran thực hiện các cuộc tấn công 2 tàu Kokuka Courageous và Front Altair ở vịnh Oman. Ông cũng nói rằng Teheran đã "khiêu khích" Washington.
Ông Pompeo không đưa ra bằng chứng nào cho những lời buộc tội của mình. Ông chỉ đưa ra đánh giá từ phía Mỹ rằng Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu bởi "không ai khác trong khu vực cần làm phức tạp tình hình".
Ngoại trưởng Mỹ đồng thời liệt kê danh sách loạt sự kiện ở Yemen, Iraq và thậm chí cả Afghanistan có liên quan đến Iran, nhưng một lần nữa không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.
Về phần mình, phía Iran đã phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Hà Lan/Zing.vn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN