'Quý bà' ở 52 tỉnh, thành dính bẫy tình của nhóm trai Tây mất 65 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã xác định được 9 tài khoản mà các đối tượng sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền giao dịch lên tới 65 tỷ đồng.
Trong số tiền trên bước đầu đã làm rõ được hơn 40 tỷ đồng là của các nạn nhân, với khoảng 1.300 thông tin về người bị hại ở 53 tỉnh, thành trong cả nước vẫn đang được tiếp tục xác minh làm rõ.
Những "món quà" yêu đương tiền tỷ
Theo cơ quan Công an, quá trình điều tra vụ án, tổ công tác phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng đều được thực hiện tại Campuchia; sử dụng nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau để nhận tiền; bị hại bị các đối tượng chiếm đoạt tiền ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau.
Nhiều bị hại sau khi biết mình bị lừa nhưng không đến cơ quan Công an trình báo vì ngại (các đối tượng tán tỉnh yêu đương)... Một nạn nhân trong vụ án là chị Đại Thị Th (trú tỉnh Lào Cai), trong đơn tố giác gửi đến cơ quan điều tra, chị Th nêu rõ: qua mạng xã hội, chị quen biết một người đàn ông ngoại quốc có tài khoản Facebook là “Loveth John”. Quá trình nói chuyện, người đàn ông này hứa sẽ gửi từ Đức về cho chị 700.000 USD...
Theo đó, ngày 12-2, chị Th. nhận được điện thoại của một người phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên công ty vận chuyển hàng của cảng hàng không quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo cho chị biết có một gói hàng được gửi về từ Đức, yêu cầu phải nộp phí vận chuyển 17 triệu đồng.
Tin rằng đây là món quà của người đàn ông ngoại quốc gửi cho, chị Th làm theo yêu cầu của người phụ nữ, chuyển tiền vào tài khoản của một người đàn ông có tên là Vũ Đình Hữu. Sau khi chuyển số tiền trên, người phụ nữ tiếp tục yêu cầu chị Th phải chuyển thêm số tiền 4.000 USD (tương đương 96 triệu) là tiền phạt với lý do hải quan sân bay phát hiện trong kiện hàng có số tiền lớn; thấy vậy chị Th tiếp tục làm theo yêu cầu của người phụ nữ trên.
Ngày 13-2, do nghi ngờ, chị Th yêu cầu Loveth John phải gửi hóa đơn chuyển hàng để kiểm tra, ngay lập tức chị Th nhận mẫu hóa đơn gửi hàng kèm theo các thông tin về phí vận chuyển, khiến chị Th rất tin tưởng. Khi các đối tượng yêu cầu chuyển 360 triệu đồng (tương ứng 15.000 USD) chị Th đồng ý ngay. Những ngày sau đó, các đối tượng tiếp tục đưa các thông tin, yêu cầu chuyển tiền, khiến chị Th nghi ngờ. Khi tỉnh ngộ, nạn nhân đã đến cơ quan Công an trình báo toàn bộ sự việc, với tổng số tiền chị Th chuyển cho các đối tượng lên tới 538 triệu đồng.
'Quy ba' o 52 tinh, thanh dinh bay tinh cua nhom trai Tay mat 65 ty dong-Hinh-2
Các đối tượng lừa đảo  
Từ những thông tin trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai nhanh chóng vào cuộc, điều tra. Quá trình điều tra vụ án có nhiều phức tạp, nên Công an tỉnh Lào Cai báo cáo, đề nghị Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an cùng phối hợp, chỉ đạo.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 26-2, các tổ công tác triệu tập 4 đối tượng trong đường dây, gồm: Otujieme Frank Ikenna gọi tắt là Frank (SN 1989, Quốc tịch Nigerian); Ngô Thị An (SN 1990, trú tỉnh An Giang); Nguyễn Thị Phương Trúc (SN 1992, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) và Trần Nam Phong (SN 1979, tại TP Hồ Chí Minh). Cùng thời điểm này, một tổ công tác tại TP Hồ Chí Minh đã triệu tập vợ của Phong là Nguyễn Ngọc Huệ (SN 1984, trú phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) để đấu tranh làm rõ.
Mở rộng điều tra, tổ công tác xác định thêm đối tượng Bede Osuchukwu cũng liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia đối với các bị hại người Việt Nam thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 9-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Frank Ikennia, Bede Osuchuku, Ngô Thị An và Nguyễn Thị Phương Trúc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ đây, đã lộ diện một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.
Nạn nhân ở khắp 52 tỉnh, thành
Theo cơ quan điều tra, để triệt phá đường dây trên, ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn. Việc xác minh mất nhiều thời gian, nhất là việc làm rõ thông tin nhân thân người bị hại do các đối tượng sử dụng tài khoản của nhiều ngân hàng khác nhau để nhận tiền (trong đó các tài khoản này đều được các đối tượng thuê chủ tài khoản mở để sử dụng). Sau khi nhận tiền của bị hại, đối tượng chuyển tiền vòng qua nhiều tài khoản khác nhau sau đó mới chuyển vào tài khoản của người đổi tiền…
Sau khi có thông tin, khoảng 2 năm trước Otujieme Frank Ikenna nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh. Tháng 5-2019, đối tượng quá cảnh sang thủ đô Phnompenh, Campuchia. Trong thời gian sinh sống tại đây, Frank gặp Osuchukwu Bede Okwudiri (gọi tặt là Bede) cả hai bàn bạc về việc thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào những người phụ nữ Việt Nam nhẹ dạ; qua hình thức giả gửi các món quà từ nước ngoài về rồi yêu cầu người bị hại nộp các khoản phí vận chuyển, tiền thuế... vào tài khoản ngân hàng.
Các đối tượng thỏa thuận, người có thông tin của các bị hại (trực tiếp Chat kết bạn với bị hại) được hưởng 73% tổng số tiền chiếm đoạt được, người gọi điện (giả danh nhân viên công ty vận chuyển hàng, hải quan...) gọi điện cho bị hại để nhận tiền được hưởng 27%.
Tiếp đến, khoảng tháng 5-2019, Frank quen và sinh sống với Ngô Thị An như vợ chồng tại Campuchia và lôi kéo An vào đường dây phạm tội. An là người liên lạc với người bị hại (theo danh sách Frank cung cấp) giả danh nhân viên Hải quan, chuyên thông báo cho người bị hại có gói quà được gửi từ nước ngoài về, đồng thời yêu cầu nộp tiền phí vận chuyển, tiền thuế (theo số tiền Frank yêu cầu)...
Khi bị hại đồng ý nộp tiền, An gửi số tài khoản để người bị hại chuyển tiền. Frank cho An hưởng 5%/tổng số tiền chiếm đoạt được. Để thực hiện hành vi phạm tội, An về Việt Nam, thuê Vũ Đình Hữu (SN 1997, trú tỉnh Kiên Giang) mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác nhau...
Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai xác định từ ngày 4-6-2019 đến tháng 31-12-2019, An thuê Hữu mở 9 tài khoản tại các Ngân hàng ACB, TPBank, Techcombank, Vietcombank, BIDV, Eximbank, Sacombank, Vietinbank, DongA Bank mang tên Vũ Đình Hữu để sử dụng vào việc lừa đảo).
Trong các ngày từ 20-6 đến ngày 14-10-2019, Ngô Thị An cùng đồng bọn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng trăm phụ nữ là người Việt Nam ở nhiều tỉnh, thành phố và chủ yếu thực hiện việc rút tiền USD tại các cây ATM ở thủ đô Phnompenh, Campuchia (có 1 số lần An về Việt Nam rút tiền ở các cây ATM tại Kiên Giang và Bình Dương).
Tuy nhiên do các cây ATM khống chế hạn mức, mỗi ngày chỉ rút được 1.200USD nên An vào mạng xã hội Facebook “Cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia kết nối, thuê vợ chồng Nguyễn Ngọc Huệ, Trần Nam Phong, trú phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh (làm nghề đổi tiền và sống tại thủ đô Phnompenh, Campuchia) đổi tiền từ Việt Nam sang USD với mức phí là 0,2%.
Từ ngày 15-10-2019 đến 27-2-2020, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của các bị hại thông qua tài khoản của Vũ Đình Hữu, Ngô Thị An đều chuyển vào tài khoản số: 11715000001150 của Nguyễn Ngọc Huệ tại ngân hàng BIDV với số tiền 1.179.000.000 đồng và tài khoản số: 19124466847013 của Nguyễn Ngọc Huệ tại Ngân hàng Techcombank với số tiền 17 tỷ đồng.
Cuối mỗi ngày Huệ chốt tổng số tiền nhận được và quy đổi ra đồng USD (theo tỷ giá biến động hàng ngày), sau khi trừ 0,2% tiền phí thỏa thuận, Huệ thông báo cho Phong biết tổng số tiền USD phải thanh toán cho An. An cũng chính là người phụ nữ gọi điện thoại cho chị Th, đóng vai là nhân viên để chiếm đoạt tiền.
Quá trình đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai làm rõ hành vi phạm tội của Bede. Tại cơ quan điều tra, Bede cho biết đã cùng với người đàn ông tên là C Kay (quốc tịch Nigeria) cùng tham gia vào các phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, C Kay là người cung cấp cho Bede thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại, số tiền sẽ lừa của người bị hại. Còn Bede có nhiệm vụ liên lạc và tạo ra các lý do để người bị hại chuyển tiền theo yêu cầu; tỷ lệ ăn chia C Kay hưởng 60%, Bede hưởng 40%/tổng số tiền chiếm đoạt được. C Kay là người cung cấp cho Bede thông tin về chị Th. cho An và Frank thực hiện hành vi phạm tội...
Ngoài trường hợp của nạn nhân Th, băng nhóm này còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều phụ nữ khác ở Lào Cai và 52 tỉnh, thành phố khác trên cả nước.
Còn đối tượng Nguyễn Thị Phương Trúc đã câu kết với JohnSon thực hiện lừa đảo chị Nguyễn Thị H (ở tỉnh Lai Châu) với số tiền khoảng gần 100 triệu đồng... và nhiều người bị hại khác. Hiện vụ án đang được cơ quan điều tiếp tục mở rộng, làm rõ vai trò của các đối tượng có liên quan.
Võ Thuận

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN